หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม

 
 
 
พาเที่ยว อาดัง ราวี หลีเป๊ะ
 

 

แหล่ง ท่องเที่ยวทางทะเลนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูงสุดของบรรดา นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ  ล่าสุดเกาะหลีเปะ จังหวัดสตูล ซึ่งเป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่แทบจะปลายสุดน่านน้ำอันดามันของไทย 


เกาะหลีเป๊ะ อาจ จะไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยเท่าใดนัก แต่ถ้าจะเอ่ยถึงหมู่เกาะตะรุเตา ผู้คนก็จะรู้จักมักคุ้นมากกว่า โดย เกาะหลีเป๊ะนั้นเป็นเกาะเล็กๆ เกาะหนึ่งในหมู่เกาะตะรุเตา ธรรมชาติอันงดงามบริสุทธิ์ทำให้ตะรุเตากลายเป็นเกาะสวรรค์ของคนรักทะเล ด้วยทิวสนที่ร่มรื่นตลอดชายหาด จุดชมวิวผาโต๊ะบูที่สวยงาม และคลองพันเตมะละกาที่เต็มไปด้วยป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ ถ้ำจระเข้ที่สวยงามแปลกตา นับเป็นจุดท่องเที่ยวที่ผู้ไปเยือนเกาะตะรุเตามักไม่พลาดที่จะแวะไปชม บรรยากาศบนเกาะตะรุเตานั้นดูจะเงียบสงบและเป็นธรรมชาติแม้จะประกาศจัดตั้ง เป็นอุทยานแห่งชาติมาเนิ่นนาน แต่วันนี้ความคึกคักของหมู่เกาะตะรุเตากลับไปคึกคักอยู่ที่เกาะหลีเป๊ะ

เกาะ เล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะอาดัง เกาะราวี ซึ่งเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ในพื้นที่อุทยานฯ ตั้งอยู่ใกล้เคียงกัน และมีเกาะเล็ก ๆ อีกหลายเกาะเช่น เกาะกระ เกาะดง เกาะหินงาม เกาะยาง และเกาะหินขนาดเล็กที่ไม่มีหาดทรายอีกหลายเกาะ โดยเกาะใหญ่อย่างเกาะอาดังและเกาะราวีนั้นบนเกาะยังคงงดงามด้วยธรรมชาติ มีป่าไม้เขียวขจีปกคลุม มีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯตั้งอยู่ มีบ้านพักของอุทยานฯ และร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยว ในขณะที่นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศหรือนักท่องเที่ยวไทยที่ต้องการพักแรม ตามรีสอร์ทและบังกะโลของเอกชนก็จะเลือกต่อเรือหางยาวมาที่เกาะหลีเป๊ะ ซึ่งเกาะแห่งนี้เป็นเกาะเดียวในอุทยานฯที่มีชาวบ้าน มีชุมชนอาศัยอยู่ โดยแต่เดิมเป็นที่อยู่ของชาวเลกลุ่มอูรัก ลาโว้ย ที่อพยพมาจากเกาะลันตา และจับจองอาศัยอยู่สืบมา แต่เดิมชาวเลบนเกาะมีอาชีพหาปลาด้วยเรือขนาดเล็ก แต่เมื่อมีนักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางเข้ามามากขึ้น จึงเกิดมีที่พัก บังกาโลขึ้นหลายแห่ง และคงด้วยความห่างไกลจากฝั่ง บังกะโลที่พักบนเกาะจึงยังคงเงียบสงบและมีความเป็นธรรมชาติท่ามกลางหาดทราย ขาว ท้องทะเลสีฟ้าครามสดใส โดยเฉพาะบริเวณหาดทรายทางด้านหลังเกาะซึ่งเรียกว่าอ่าวพัทยา 2 จึงเป็นที่โปรดปรานของนักท่องเที่ยวประเภทแบกเป้สัมผัสธรรมชาติทั้งหลาย ซึ่งเมื่อชื่อเสียงของเกาะหลีเป๊ะโด่งดังออกไปตามสื่อทั้งในประเทศและต่าง ประเทศ รวมทั้งสื่อออนไลน์ทั้งหลาย เกาะหลีเป๊ะแห่งนี้ก็เริ่มจะมีนายทุนจากภายนอกเข้ามาลงทุนทำที่พักรีสอร์ท ความเงียบก็เริ่มจะเปลี่ยนแปลงเป็นความคึกคัก ที่พักราคาไม่แพงที่เรียบง่ายใกล้ชิดธรรมชาติก็เริ่มเปลี่ยนแปลงเป็นที่พัก หรูและราคาเริ่มจะสูงขึ้นตามวันเวลาและความนิยม

 

เกาะหินงาม แห่ง นี้มีหินสีดำก้อนกลมมนผิวมันแวววาวโดยเฉพาะยามเปียกน้ำ ในอดีตมีคนที่ขึ้นไปเที่ยวบนเกาะหินงามแล้วเห็นหินบนหาดสวยงามแปลกตา ก็แอบเก็บกลับไปบ้าน ซึ่งมีหลายรายเจอเข้ากับอาถรรพ์ประสบเหตุเภทภัยร้ายแรง หรือฝันว่ามีคนไปทวงหินงามคืนอยู่หลายคืนจนต้องรีบแอบส่งพัสดุกลับมาคืนและ ขอให้ทางอุทยานฯช่วยนำไปคืนบนเกาะหินงาม ซึ่งมีหลักฐานเป็นกล่องพัสดุไปรษณีย์ยืนยันอยู่ที่อุทยานฯ ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่ แต่จะดีที่สุดก็ช่วยกันมีจิตสำนึกช่วยกันรักษาดูแลให้ธรรมชาติของเกาะหินงาม ให้สวยงามอยู่อย่างนั้นตลอดไปจะดีกว่า

 

เกาะยาง เป็น อีกเกาะหนึ่งที่มีปะการังน้ำตื้นสวยงาม โดยส่วนใหญ่เป็นปะการังโครงสร้างแข็ง เช่นปะการังเขากวาง ปะการังแผ่น ปะการังผักกาด ขึ้นอยู่หนาแน่นทั่วไปทั้งอ่าว น้ำทะเลที่นั่นใสจนมองเห็นได้กว้างไกล ทำให้นักดำน้ำเพลิดเพลินกันจนลืมเวลาเลยทีเดียว นอกจากเกาะยางแล้ว ใกล้ๆกันนักท่องเที่ยวมักมาแวะเที่ยวชมหาดทรายขาว น้ำทะเลใสและชายหาดอันร่มรื่น

เกาะราวี  ซึ่งเป็นเกาะขนาดใหญ่ มีหน่วยพิทักษ์อุทยานตั้งอยู่ ซึ่งเกาะแห่งนี้ยังคงมีความเป็นธรรมชาติ มีต้นไม้ขนาดใหญ่ให้ร่มเงาและบนเกาะก็มีน้ำจืดที่อุดมสมบูรณ์
 ขอบคุณ travel.tlctha

 
อัพเดตเมื่อ : วันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน พ.ศ.2554 19:23 น.
เปิดอ่านแล้ว 1193 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

  

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com