หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม

 
 
 
นั่งคายัคชมป่าชายเลน ลอดถ้ำเจ้าไหม
 

หาดยาวเจ้าไหม

บ้านหาดยาวเจ้าไหม

บ้านหาดยาวเจ้าไหม

บ้านหาดยาวเจ้าไหม

บ้านหาดยาวเจ้าไหม

บ้านหาดยาวเจ้าไหม

บ้านหาดยาวเจ้าไหม
 

ข้อมูลและภาพประกอบโดยกระปุกดอทคอม

          ขึ้นเหนือ...ล่องใต้ มาเกือบทั่วเมืองไทยแล้ว คงมีนักเดินทางบางคนเบื่อกับสถานที่ท่องเที่ยวเดิม ๆ บรรยากาศจอแจไปด้วยผู้คน เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่ง ที่เหมาะสำหรับคนรักความสงบ แต่ชื่นชอบเสียงคลื่น สายลม ตื่นเต้นกับการผจญภัย ด้วยการพาเพื่อน ๆ ไปล่องเรือท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ณ อาณาจักรพะยูนฝูงสุดท้าย บ้านหาดยาวเจ้าไหม ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง สถานที่ที่เงียบสงบ แต่แฝงไปด้วยมนต์เสน่ห์ อีกทั้งยังมีธรรมชาติของป่าชายเลน รอให้นักเดินทางไปสัมผัส


บ้านหาดยาวเจ้าไหม

บ้านหาดยาวเจ้าไหม

หอยชักตีน


          ... ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า ทริปนี้จะเดินดุ่ย ๆ ไปเลยไม่ได้ ต้องดูดินฟ้าอากาศ ดูเมฆฝน ดูกระแสน้ำ ดูช่วงเวลา ฯลฯ วันที่เราไปสายฝนโปรยปรายลงมาเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เราก็ไม่หวั่นที่จะออกไปโลดแล่น เยี่ยมชมความสวยงามของป่าชายเลน เอาล่ะ...เมื่อพร้อมแล้วก็ไปตะลุยกันเลย

          ทันทีที่มาถึง บ้านหาดยาวเจ้าไหม บรรยากาศวิถีชีวิตชาวประมงก็ลอยมากระทบสายตา กลิ่นอายความเค็มของน้ำทะเล ผสมผสานกับป่าไม้เขียวขจีบริเวณรอบ ๆ ทำให้ตื่นตา ภาพเรือประมงจอดเรียงรายอยู่เต็มพื้นที่ทำให้ตื่นใจ แต่แหม...ก่อนไปผจญภัยท้องมันร้อง! เราเลยแวะชิมอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ นั่นก็คือ "หอยชักตีน" และอาหารทะลสด ๆ คลุกเคล้ากับ "น้ำพริกกะปิ" รสชาติเข้มข้นกันก่อน


บ้านหาดยาวเจ้าไหม

บ้านหาดยาวเจ้าไหม


          อิ่มหนำสำราญแล้ว ก็ถึงเวลาเที่ยวซะที อะ ๆ ลืมบอกไปว่าทริปนี้เราได้ไกด์กิตติมศักดิ์ นั่นก็คือ พี่รัตนศักดิ์ นันตสินธุ์ และ พี่สุวิทย์ แสวงวิทย์ ประธานและรองประธานฯ กลุ่มท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์บ้านหาดยาวเจ้าไหม พาลงเรือหางยาว ล่องไปตาม "คลองเจ้าไหม" ก่อนจะปล่อยเราไปเผชิญชะตากรรมพาย "เรือคายัค" เข้าสู่ "คลองจระเข้ขาว" ลอด "ถ้ำเจ้าไหม" เพื่อชมความงามของป่าชายเลนกันเอง เพราะการเข้าไปท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ "คลองจระเข้ขาว" ทำได้วิธีเดียวคือการพายเรือคายัคเท่านั้น

          นั่งเรือกันมาเพลิน ๆ สายตาก็ไปปะทะกับภูเขาหน้าตาประหลาด พี่สุวิทย์ บอกว่าชื่อ "เขาโตะเนะ" นั่นแสดงว่าใกล้ถึงเวลาที่เราจะได้พายเรือออกกำลังแขนกันแล้ว ซึ่งใช้เวลาไม่นาน เราก็เดินทางมาถึง "คลองจระเข้ขาว" คลองสาขาย่อยของ "คลองเจ้าไหม" ตลอดแนวสองฟากฝั่ง อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นโกงกาง และสัตว์น้ำ สัตว์บก


บ้านหาดยาวเจ้าไหม

บ้านหาดยาวเจ้าไหม

ป่าโกงกาง

ลิงแสม

          เราอาศัยเจ้าคายัคสีฟ้าสดเป็นพาหนะนำเที่ยว โดยมีกัปตันท้องถิ่น "บังถึก" คอยพายเรือนำทาง พร้อมบอกเล่าเรื่องราว ชี้ชวนให้ชมเขียวขจีของธรรมชาติ รวมถึงดูความน่ารักของลิงแสมตัวจ้อย ที่นั่งแอ็คท่ารอต้อนรับ เมื่อพายเรือคายัคไปเรื่อย ๆ ก็จะพบกับทัศนียภาพสวยงามของผาหินปูน และ "หินย้อย" รูปร่างหน้าตาคล้ายไดโนเสาร์ ก่อนที่ บังถึก จะพาเราลอด "ถ้ำเจ้าไหม" (ช่วงน้ำขึ้นไม่สามารถพายเรือเข้าไปในถ้ำได้ เนื่องจากน้ำจะขึ้นปิดปากถ้ำ)


ถ้ำเจ้าไหม

ถ้ำเจ้าไหม

ถ้ำเจ้าไหม

ถ้ำเจ้าไหม

ถ้ำเจ้าไหม

ลากูน
 

          ภายในถ้ำมีหินย้อยและโพรงถ้ำ ความมืดของถ้ำอาจทำให้ เกิดความวิตกกังวลเล็ก ๆ เพราะบางช่วงบางตอนเราต้องก้ม ต้องนอนราบลงบนลำเรือ แต่เมื่อได้ลอดไปอีกฝั่งหนึ่ง เราจะพบกับ "ลากูน" หรือ เนินโคลน (Tidal Lagoon) ผืนกว้างใหญ่ แวดล้อมไปด้วยต้นโกงกาง พรรณไม้ชายเลน และหน้าผาหินปูน ที่นี่เรายังได้เห็น "ปลาตีน" ลื่นไถลไปบนพื้นเลนอย่างน่าชัง


หาดยาว

บ้านหาดยาวเจ้าไหม

บ้านหาดยาวเจ้าไหม
 

          ล่องเรือออกจาก "คลองจระเข้ขาว" อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องไปชมคือ ความน่ารักของ "พะยูน" เพราะบริเวณหาดเจ้าไหม ถือเป็นสถานที่สุดท้ายในประเทศไทยที่พบว่ามี พะยูน อาศัยอยู่ประมาณ 100 ตัวเท่านั้น และท้ายที่สุดเราปิดทริปนี้ด้วยความน่ารักของชาวบ้านหาดยาวเจ้าไหม ด้วยการร่วมแรงร่วมใจปลูกต้นไม้ พร้อมกับฝากให้เกลอ (เพื่อน) ช่วยดูแล เพื่อกลับมาเยือนอีกครั้ง ในวันที่ต้นไม้เติบโต แต่ถ้าใครอยากดื่มด่ำกับวิถีชีวิตของคนที่นี่ ก็มีโฮมสเตย์ไว้คอยบริการนะจ๊ะ
 
 
อัพเดตเมื่อ : วันพฤหัสบดีที่ 23 ธันวาคม พ.ศ.2553 20:09 น.
เปิดอ่านแล้ว 1004 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

  

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com