หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม

 
 
 
เที่ยวทะเล เที่ยวเกาะสุดฮิต
 

ทะเล

ทะเล


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Kapook.com, คุณ OaddybeinG, คุณ ichewz  

          อากาศร้อนสุด ๆ แบบนี้ หันไปทางไหนก็มีเจอแต่ไอแดด ... เชื่อได้เลยว่าทำให้หลายคนคิดถึง...สายลมเย็น ๆ น้ำทะเลใส ๆ ได้แวกว่ายโต้เกลียวคลื่น ดำดิ่งไปสำรวจโลกใต้ทะลให้สุขใจ หรือนั่งจิบน้ำมะพร้าวเย็น ๆ ใต้ต้นไม้ร่มรื่น ... อะ ๆ จะปล่อยใจให้แค่ได้คิดอยู่ทำไม ร้อน ๆ แบบนี้ต้องไปพักกายพักใจ เปิดหูเปิดตากันซะหน่อย อิอิ

          วันนี้กระปุกดอทคอมขออาสาเป็นไกด์กิติมศักดิ์ พาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวเกาะสุดฮิต ที่ใคร ๆ ก็อยากไปท่องเที่ยวสักครั้ง ตามสโลแกน...เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้ จะชักช้าอยู่ทำไม ตามเราเข้าไปพิสูจน์ความงามของทะเลไทยด้วยตาคุณเองกันดีกว่า


เกาะช้าง

เกาะช้าง

เกาะช้าง

เกาะช้าง

เกาะช้าง

เกาะช้าง

เกาะช้าง

เกาะช้าง
 
เกาะช้าง

          เริ่มกันที่สถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิตติดลมบนอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง หรือที่ใคร ๆ เรียกว่า เกาะช้าง และสิ่งที่ทำให้ เกาะช้าง ได้รับความนิยมเนื่องจากสามารถไปเที่ยวตลอดทั้งปี เพราะความสวยงามของแต่ละฤดูจะแตกต่างกันออกไป

          ทั้งนี้ เกาะช้าง มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ มีเนื้อที่ถึง 268,125 ไร่ หรือประมาณ 429 ตารางกิโลเมตร แถมยังมีเกาะเล็ก เกาะใหญ่ มากกว่า 52 เกาะ ให้เลือกสรรว่าจะไปนอนกินลมชมวิวสวย ๆ ที่ไหน บน เกาะช้าง ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ทำแบบไม่มีเหงา แต่เดิม เกาะช้าง ไม่มีชุมชนตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัย หากมีความสำคัญในฐานะที่เป็นท่าจอดเรือหลบลมมรสุม เป็นแหล่งเสบียงอาหารและน้ำจืด โดยเฉพาะบริเวณ อ่าวสลักเพชร หรือ อ่าวสลัด เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่โจรสลัด ชาวจีนไหหลำ และญวน

          สภาพโดยรวมบน เกาะช้าง มีพื้นที่กลางเกาะเป็นภูเขา และป่าดิบชื้น มีที่ราบอยู่ตามขอบเกาะก่อนถึงชายหาดของอ่าวต่าง ๆ ที่ราบเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นสวนมะพร้าว สวนยางพารา และสวนผลไม้ ตลอดจนเปิดเป็นที่พักของนักท่องเที่ยว แต่ส่วนใหญ่แล้วพื้นที่ของ เกาะช้าง เป็นภูเขาสูง มีหินผาสลับซับซ้อน มีสภาพสมบูรณ์ เป็นป่าดงดิบเขา

          ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวบน เกาะช้าง ที่ควรไปเยี่ยมชม ได้แก่ หาดทรายขาว อ่าวสลักเพชร แหลมไชยเชษฐ์ หาดไก่แบ้ หาดคลองพร้าว อ่าวคลองสน หาดบางเบ้า – หมู่บ้านประมงบางเบ้า น้ำตกธารมะยม น้ำตกคลองพลู บ้านสลักคอก บริเวณยุทธนาวีเกาะช้าง ฯลฯ นี่เป็นแค่สถานที่ท่องเที่ยวส่วนหนึ่งที่เราหยิบมาแนะนำเท่านั้น เพราะบน เกาะช้าง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวแจ๋ว ๆ เจ๋ง ๆ อีกเพียบ


เกาะล้าน

เกาะล้าน

เกาะล้าน

เกาะล้าน

เกาะล้าน

เกาะล้าน
 
เกาะล้าน

          เกาะล้าน อยู่ห่างชายฝั่งพัทยา 7 กิโลเมตร นั่งเรือโดยสาร 45 นาที หากเดินทางโดยเรือเร็วใช้เวลาเพียง 15 นาที มีพื้นที่ประมาณ 4 ตารางกิโลเมตร บริเวณ เกาะล้าน มีชายหาดที่สวยงามหลายแห่ง ส่วนใหญ่คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำ ดูปะการัง เล่นกีฬาทางน้ำ โดยเฉพาะที่ หาดตาแหวน อยู่ทางตอนเหนือของ เกาะล้าน เป็นหาดทรายยาวประมาณ 750 เมตร มีหาดทรายที่ขาวสะอาดและน้ำทะเลใสสีคราม ปลายหาดทั้งสองด้านยังมีแนวปะการังในระดับน้ำตื้นที่มีสีสันสวยงาม

          บน เกาะล้าน ไม่ได้มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามเฉพาะ หาดตาแหวน เท่านั้น แต่ยังมี หาดสังวาลย์ ที่นักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่ชอบนอนอาบแดดเพราะเงียบสงบ หาดทองหลาง แหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นที่สวยงามที่สุดของ เกาะล้าน อีกทั้งยังมีบริการเดินชมปะการังใต้น้ำแบบ Sea Walker ให้นักท่องเที่ยวด้วย หาดเทียน หาดที่สวยงามแห่งที่สอง มีความยาวของหาดประมาณ 500 เมตร หาดแสม หาดทรายยาวประมาณ 700 เมตร มีโขดหินและพื้นป่าที่ค่อนข้างสมบูรณ์ หรือไปชมวิวสวย ๆ ที่บริเวณ จุดชมวิวเขานม ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดของ เกาะล้าน นักท่องเที่ยวสามารถเดินหรือใช้บริการรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างขึ้นไปชมความงามของท้องทะเลสีครามกับตัวเมืองพัทยา ที่ธรรมชาติช่างสร้างสรรค์ได้งดงามกลมกลืนดุจภาพวาดที่ทุกคนต้องประทับใจ

          นอกจากนี้ บริเวณ เกาะล้าน ยังมีเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่รอบ ๆ เช่น เกาะครก และเกาะสาก เป็นแหล่งตกปลาดำน้ำดูปะการัง ทั้งแบบน้ำลึกและน้ำตื้น และเป็นสถานที่ฝึกหัดเรียนดำน้ำ


เกาะสมุย
 
 เกาะสมุย
 
เกาะสมุย

เกาะสมุย
 
เกาะสมุย

เกาะสมุย
เกาะสมุย

          เกาะสมุย เกาะที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก อยู่บริเวณอ่าวไทย ห่างจากสุราษฎร์ธานีไปทางทิศตะวันออก 84 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 247 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ 1 ใน 3 ของ เกาะสมุย เป็นที่ราบ ล้อมรอบภูเขา ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงคลื่นลมสงบเหมาะแก่การท่องเที่ยวที่สุด

          เกาะสมุย เป็นเกาะที่มีหาดทรายสวยทรายขาวมีชื่อหลายแห่ง อาทิ หาดเฉวง หาดนาเทียน หาดตลิ่งงาม หาดละไม ฯลฯ นอกจากหาดทรายขาว น้ำทะเลใส ต้นมะพร้าวริมชายหาด อาหารทะเลสด ๆ แล้ว เกาะสมุย ยังมีกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลกบริการนักท่องเที่ยว นั่นก็คือ สปา หรือการดูแลรักษาสุขภาพด้วยการใช้น้ำบำบัด และสำหรับนักกอล์ฟที่นี่ก็มีสนามกอล์ฟให้ได้ออกกำลังกายอีกด้วย

          ความสวยงามทางธรรมชาติ ความสะดวกสบายของ เกาะสมุย ยังผสมผสานด้วยศิลปวัฒนธรรมของชาวพื้นถิ่น ที่ยังคงเป็นรากฐานของความเป็นมาของชุมชนอีกหลายแห่งบนเกาะ เช่น วัดสำเร็จ วัดละไม เจดีย์แหลมสอ เป็นต้น


เกาะสีชัง

เกาะสีชัง

เกาะสีชัง

เกาะสีชัง

เกาะสีชัง

เกาะสีชัง
 
เกาะสีชัง
 
 เกาะสีชัง
เกาะสีชัง

          เกาะสีชัง เกาะใหญ่ที่มีฐานะเป็นอำเภอหนึ่งของชลบุรี อยู่ห่างจากฝั่งศรีราชาประมาณ 12 กิโลเมตร เป็นที่จอดพักเรือสินค้านานาชาติ และเป็นเกาะที่น่าท่องเที่ยวในบรรยากาศแบบท้องถิ่น ซึ่งสามารถแวะท่องเที่ยวในวันเดียวหรือพักค้างคืนก็ได้ ชุมชนเกาะสีชัง อยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ เป็นที่ตั้งของท่าเรือเทววงศ์ (ท่าล่าง) และเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางด้วยรถสามล้อเครื่อง หรือสกายแล็ปไปยังจุดอื่น ๆ

          สำหรับจุดท่องเที่ยวบน เกาะสีชัง ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเกาะสีชังให้ความเคารพนับถือ จากบริเวณศาลมองเห็นทิวทัศน์บ้านเรือนด้านหน้าเกาะได้ชัดเจน มณฑปรอยพระพุทธบาท รัชกาลที่ 5 ทรงอัญเชิญมาประดิษฐานไว้ ช่องเขาขาด ตั้งอยู่ด้านหลังของเกาะ หากนั่งเรือผ่านจะเห็นเป็นช่องเขา ในบริเวณมีสะพานสำหรับเดินชมทิวทัศน์ สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงาม พระจุฑาธุชราชฐาน สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นที่ประทับในฤดูร้อน ภายในบริเวณมีสภาพภูมิทัศน์ที่งดงาม หาดถ้ำเขาพัง เป็นชายหาดกว้าง สะอาดและสวยงาม มีทรายละเอียด น้ำใสสะอาดเหมาะแก่การเล่นน้ำ

          ส่วนการเดินทางท่องเที่ยวบน เกาะสีชัง เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวบน เกาะสีชัง อยู่ห่างกันพอสมควร จะสะดวกมากหากจะเช่ารถสามล้อเครื่องจากท่าเทียบเรือไปชมสถานที่ต่าง ๆ ใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษก็เที่ยวได้ทั่วเกาะ ค่าเช่ารถสามล้อเครื่อง คิดเป็นรอบ ๆ ละประมาณ 150-250 บาท ขึ้นอยู่กับระยะเวลาและระยะทางเกาะเสม็ด

เกาะเสม็ด


เกาะเสม็ด

เกาะเสม็ด


เกาะเสม็ด

เกาะเสม็ด

          เกาะเสม็ด หรือ อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านเพ อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพประมาณ 6.5 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 3,125 ไร่ มีลักษณะเป็นเกาะรูปสามเหลี่ยม ส่วนฐานของเกาะอยู่ด้านทิศเหนือ ซึ่งหันเข้าสู่ฝั่งบ้านเพ มีภูเขาสลับซับซ้อนกันอยู่ 2-3 ลูก มีที่ราบอยู่ตามริมฝั่งชายหาด ส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านเหนือและตะวันออก

          เกาะเสม็ด เชื่อกันว่าคือ เกาะแก้วพิสดาร ในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ของสุนทรภู่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อของระยอง ที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและต่างประเทศ เหตุที่มีชื่อว่า เกาะเสม็ด เพราะเกาะนี้มี ต้นเสม็ดขาว และ เสม็ดแดง ขึ้นอยู่มาก ซึ่งในอดีตชาวบ้านนำมาใช้ทำไต้จุดไฟ บน เกาะเสม็ด ไม่มีแม่น้ำลำคลอง ประมาณ 80% ของพื้นที่เป็นภูเขาและป่าไม้เบญจพรรณ ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กันยายน ช่วงเดือนพฤษภาคมมีมรสุมและคลื่นลมจัดมาก เดือนสิงหาคมมีฝนตกชุก

          การเดินทางบน เกาะเสม็ด มีถนนเพียงสายเดียว เป็นทั้งถนนคอนกรีต และถนนดิน บนเกาะมีรถสองแถวบริการเริ่มจากท่าเรือหน้าด่านไปตามหาดต่าง ๆ แล้วไปสิ้นสุดที่ อ่าวปะการัง ราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หรือแล้วแต่จะตกลงกัน ราคาค่ารถสองแถวเริ่มต้นที่ราคาประมาณ 30-50 บาท หรือหากต้องการจะเหมาเที่ยวราคาประมาณ 200-500 บาท ส่วนอัตรค่าเข้าอุทยานฯ นักท่องเที่ยว ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท


เกาะเต่า

เกาะเต่า

เกาะเต่า


เกาะเต่า

เกาะเต่า


เกาะเต่า

เกาะเต่า


เกาะเต่า
เกาะเต่า

          เกาะเต่า เป็นเกาะที่ตั้งโดดเดี่ยวในอ่าวไทย อยู่ห่างจากอำเภอเกาะพะงัน 45 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ในอดีตกรมราชทัณฑ์ได้ใช้เป็นเรือนจำกักขังนักโทษการเมือง (กบฎบวรเดช) สมัยการปกครองของคณะราษฎร์ เกาะเต่า มีประชาชนมาอาศัยตั้งแต่ปี 2490 เป็นเกาะที่มีธรรมชาติและความสมบูรณ์ของชีวิตใต้ทะเล สวยงามด้วยแนวปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก ปลาหลากชนิดสีสวย ๆ มากมายที่นักดำน้ำจะต้องนึกถึง และชายหาดที่มีหาดทรายขาวสวยสงบน่าพักผ่อนหลายหาด มีโรงเรียนสอนดำน้ำมากมายที่สามารถผลิตนักดำน้ำได้เป็นอันดับ 1 ของประเทศ  

          ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการท่องเที่ยว เกาะเต่า คือ เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน ส่วนช่วงที่มรสุมที่มีฝนและลมแรงคือราวเดือนกันยายนถึงมกราคม บน เกาะเต่า มีบังกะโลหลายแบบหลายราคาให้นักท่องเที่ยวได้เลือกพัก การเดินทางบน เกาะเต่า สามารถเดินทางได้ทั้งทางเรือ รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ มีบริการ 2 เส้นทาง คือ จากท่าเทียบเรือไปทางทิศเหนือถึงหาดทรายรี และไปทางทิศใต้ถึงอ่าวลึก 
 
          สถานที่ท่องเที่ยวบน เกาะเต่า ได้แก่ แหลม หน จปร. เป็นที่ตั้งของหินสลักพระปรมาภิไธยย่อของรัชกาลที่ 5 แหลมตาโต๊ะ มียอดเขาจุดชมวิวสามารถมองทิวทัศน์สวยงาม หาดทรายรี ชายหาดที่ยาวที่สุด มีทรายขาว มีแนวปะการังขนานชายหาด อ่าวลึก อยู่ด้านตะวันออกเฉียงใต้ ล้อมรอบด้วยหน้าผา มีแหลมหินสวยงาม เกาะกงทรายแดง เป็นเกาะขนาดเล็ก มีปะการังและปลาสวยงามมากมายให้ชื่นชม และยังเป็นจุดดำน้ำลึกที่ดีจุดหนึ่ง อ่าวแหลมเทียน เป็นอ่าวเล็ก ๆ ติดหน้าผา มีโขดหินสวยงาม มีปะการังน้ำตื้น และปลาสีสวยลายแปลก อ่าวโตนด อยู่ด้านตะวันออกเป็นแหล่งดูปะการัง มีหน้าผาต่อเนื่องไปถึงแหลมเทียน


เกาะกูด

เกาะกูด

เกาะกูด

เกาะกูด

เกาะกูด

เกาะกูด
 
เกาะกูด

          เกาะกูด เป็นเกาะที่อยู่สุดท้ายทางทิศตะวันออกของประเทศไทยในน่านน้ำทะเลตราด และมีความใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเกาะช้างในจังหวัดตราด หรือเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ ระยะทางห่างจากตัวเมืองตราด 80 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 105 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 65,625 ไร่ โดยมีขนาดความยาวของเกาะ 25 กิโลเมตร และขนาดความกว้าง 12 กิโลเมตร

          ชนพื้นถิ่นดั้งเดิมของ เกาะกูด ส่วนใหญ่เป็นคนไทย และคนเขมรในเกาะกงที่อพยพเข้ามาเมื่อเมืองปัจจันตคีรีเขตรตกเป็นเมืองขึ้น ของฝรั่งเศสเมื่อปี พ.ศ.2447 หมู่บ้านคลองมาด เป็นหมู่บ้านที่เก่าแก่ที่สุด ปัจจุบันชาวเกาะยังดำรงชีพด้วยเกษตรกรรม ทั้งทำสวนยางพารา สวนมะพร้าว สวนผลไม้เพียงเล็กน้อย และทำประมงชายฝั่ง บนเกาะมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย

          ลักษณะโดยทั่วไปของ เกาะกูด ยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ โดยมีภูเขา และที่ราบสันเขาซึ่งเป็นต้นกำเนิด ลำธาร สายน้ำ ทำให้ เกาะกูด มีน้ำตกหลายแห่ง แต่ที่ขึ้นชื่อบน เกาะกูด คือ น้ำตกคลองเจ้า จะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี น้ำตกแห่งนี้ถือว่าเป็นน้ำตกประวัติศาสตร์ คือพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จประพาสเมื่อ พ.ศ. 2454 ทรงพระราชทานนามว่า "น้ำตกอนัมก๊ก" เพื่อเป็นที่ระลึกถึงองค์เชียงสือกษัตริย์ญวนที่เคยเข้ามาลี้ภัยจากการจราจลในสมัยรัชกาลที่ 1

          ทางฝั่งตะวันตกของเกาะตั้งแต่อ่าวตาติ้น หาดคลองยายกี๋ แหลมหินดำ หาดคลองเจ้า หาดง่ามโข่ แหลมบางเบ้า หาดอ่าวพร้าว ไปจนสุดปลาย แหลมเทียน และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางฝั่งตะวันออกที่น่าสนใจ ได้แก่ อ่าวสับปะรด แหลมศาลา อ่าวยายเกิด อ่าวคลองหิน อ่าวจาก ล้วนแต่เป็นหาดที่มีหาดทรายสวยงาม และน้ำทะเลใส มีธรรมชาติสงบเงียบ ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าวริมหาด  นอกจากนี้ บน เกาะกูด ยังมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์ แนวปะการังนานาชนิดและปลาทะเลสีสันสวยงาม 

         


เกาะนางยวน

เกาะนางยวน

เกาะนางยวน

เกาะนางยวน
เกาะนางยวน

          เกาะนางยวน อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ เกาะเต่า เป็นเกาะที่มีเกาะเล็ก ๆ 3 เกาะเชื่อมกัน สามารถเห็นหาดทรายเชื่อมกันเวลาที่น้ำลง เป็นเกาะที่มีหาดทรายเนื้อละเอียดขาว น้ำทะเลใส น่านั่งเล่นและพักผ่อนสำหรับผู้ที่นิยมความสงบ

          เกาะนางยวน เป็นเกาะที่มีปะการังน้ำตื้นและน้ำลึก ที่ยังสมบูรณ์และสวยงาม ที่นักนิยมดำน้ำมักจะแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนอยู่เสมอ บน เกาะนางยวน ยังมีจุดชมวิวที่สามารถจะมองหาดทรายสามหาดเชื่อมต่อกันได้อย่างสวยงาม และมีที่พักเอกชนที่ปลูกอยู่ตามไหล่เขา ที่สามารถมองเห็นความงามของท้องทะเลได้อยู่หนึ่งแห่ง


เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะเกาะหลีเป๊ะ
เกาะหลีเป๊ะ

          เกาะสิเป๊ะ หรือ เกาะหลีเป๊ะ อยู่ทางใต้ของเกาะอาดัง 2 กิโลเมตร มีชุมชนชาวเลอาศัยอยู่หลายครัวเรือน ส่วนใหญ่มีอาชีพทำการประมง ในวันขึ้น 13-15 ค่ำ เดือน 6 และเดือน 12 ตลอด 3 วัน 3 คืน ชาวบ้านทีมีเชื้อสายชาวเลจะร่วมกันจัดงานรื่นเริง และที่สำคัญที่สุดคือชาวบ้านจะช่วยกันต่อเรือด้วยไม้ระกำ และประกอบพิธีลอยเรือ ซึ่งเป็นความเชื่อว่าเป็นการเสี่ยงทายโชคชะตาในการประกอบอาชีพประมง

          จุดเด่นของ เกาะหลีเป๊ะ คือ ความเป็นธรรมชาติของปะการังรอบเกาะ มีเวิ้งอ่าวที่สวยงาม หาดทรายละเอียดนิ่มเหมือนแป้ง มีอ่าวที่สวยงามชื่อ อ่าวพัทยา และ หาดชาวเล มีลักษณะโค้งเว้า ทรายขาวละเอียด ซึ่งทั้งสองหาดนี้สามารถเดินถึงกันได้โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที และยังมีบริการบ้านพักของเอกชนคอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือไปยังเกาะต่าง ๆ ได้ในราคาลำละ 1,500-1,800 บาท นั่งได้ 8-9 คน โดยติดต่อกับทางรีสอร์ทที่มีบริการทัวร์


เกาะขาม

เกาะขาม

เกาะขาม

เกาะขาม
เกาะขาม

          เกาะขาม เป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะแสมสาร เป็นเกาะที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีชายหาดที่สวยงาม กิจกรรมท่องเที่ยวประกอบด้วย การนั่งเรือท้องกระจกชมประการัง การดำน้ำชมประการัง เล่นน้ำทะเลริมหาดทรายที่ใสสะอาด ชมหมู่เกาะและทัศนียภาพทางทะเล รับความรู้และข้อมูลด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติ

          ผู้สนใจเข้าเยี่ยมชม อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม ต้องติดต่อไปที่ กองกิจการพลเรือน กองเรือป้องกันฝั่ง ตำบลพลูตาหลวง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี 20180 โทร 0 3843 2170 หรือ โทร 0 9936 9409


เกาะพะงัน

เกาะพะงัน

เกาะพะงัน

เกาะพะงัน

เกาะพะงัน


เกาะพะงัน

เกาะพะงัน

          เกาะพะงัน อยู่ห่างจากเกาะสมุยไปทางทิศเหนือ ประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที มีเนื้อที่ 170 ตารางกิโลเมตร เป็นหนึ่งในจำนวน 48 เกาะ ที่ตั้งอยู่ในช่องอ่างทอง ภูมิประเทศของ เกาะพะงัน มีภูเขาอยู่ตรงกลางเกาะ ทอดตัวจากทิศเหนือจดทิศใต้ มีที่ราบทางด้านทิศตะวันตกของเกาะ ส่วนทางทิศตะวันออกเป็นเทือกเขาจดทะเล บางแห่งก็มีอ่าวเล็กอ่าวน้อยเรือเข้าจอดได้เป็นบางฤดู ช่วงมรสุมตั้งแต่เดือนตุลาคม ถึงเดือนมกราคม จะมีลมตะวันออกพัดผ่านซึ่งไม่เหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยว

          เกาะพะงัน มีชายหาดขาว น้ำทะเลใสน่าเล่นน้ำหลายหาด ร่มรื่นด้วยทิวไม้ริมชายหาด ความเงียบสงบของชายหาดต่าง ๆ บนเกาะเป็นเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวจะได้พบ เกาะพะงัน เป็นเกาะที่มีผู้คนอาศัยอยู่เป็นเวลาช้านาน สันนิษฐานว่าพวกแรกที่มาอยู่บนเกาะพะงันน่าจะเป็นแขกจากมลายูที่อยู่แถบ จังหวัดนครศรีธรรมราชหรือไม่ก็เป็นพวกแขกที่มาจากปัตตานีมาอาศัยทำการประมงเป็นหลัก โดยสังเกตจากชื่อของเกาะและสถานที่บางแห่งบนเกาะ
 
          สถานที่น่าสนใจบน เกาะพะงัน ได้แก่ ท้องศาลา ชุมชนที่ใหญ่ที่สุดของอำเภอเกาะพะงัน เป็นศูนย์กลางของการติดต่อค้าขายของธุรกิจต่าง ๆ อุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเกาะพะงัน มีกล้วยไม้ที่ลำต้นใหญ่ที่สุดในโลก ได้แก่ เพชรหึง หรือ ว่านหางช้าง และความสมบูรณ์ของป่าทำให้มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่หลายชนิด อีกทั้งในอุทยานฯ ยังมีต้นไม้ที่เป็นสัญลักษณ์คือ ต้นพะงา หรือ ต้นวา มียอดเขาที่สูงที่สุดคือยอดเขาหรา สูง 627 เมตร เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของ เกาะพะงัน สภาพอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี

          หาดริ้น ชายหาดที่สวยและมีชื่อเสียงของเกาะพะงัน มีกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมมาชุมนุมกันในวันขึ้น 15 ค่ำ พระจันทร์เต็มดวง หรือที่เรียกกันว่า ฟูลมูน ปาร์ตี้ อ่าวท้องนายปาน เงียบสงบ มีชายหาดที่สวยมาก หาดแม่หาด เป็นชายหาดทอดยาวมีที่พักรายเรียงไม่เบียดเสียดกันเกินไป ที่สำคัญอยู่ไกล้เกาะม้าซึ่งมีปะการังน้ำตื้นสวยที่สุด พระพุทธบาทจำลอง บนภูเขาวัดมธุรวราราม (วัดมะเดื่อหวาน) มีมณฑปพระพุทธบาทจำลอง วัดเขาถ้ำ (สวนสุวรรณโชติการาม) เป็นสำนักสงฆ์ที่มีผู้นิยมมานั่งวิปัสนาทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

          ศาลเจ้าแม่กวนอิม สร้างเสร็จเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2536 เมื่อขึ้นไปถึงหน้าศาลจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของ เกาะพะงัน อ่าวศรีธนู เป็นชายหาดที่สวยเป็นอันดับสามของ เกาะพะงัน แต่ถ้าเป็นหน้ามรสุมคลื่นลมจะแรงมาก ไม่สามารถลงเล่นน้ำได้
เกาะพีพีเกาะพีพีเกาะพีพี
เกาะพีพี

          เกาะพีพี เป็นหมู่เกาะกลางทะเล อยู่ห่างจากอำเภอเมือง 42 กิโลเมตร เดิมชาวทะเลเรียกหมู่เกาะนี้ว่า "ปูเลาปิอาปิ" คำว่า "ปูเลา" แปลว่า เกาะ คำว่า "ปิอาปิ" แปลว่า ต้นไม้ทะเลชนิดหนึ่งจำพวกแสม และโกงกาง ต่อมาเรียกว่า "ต้นปีปี" ซึ่งภายหลังกลายเสียงเป็น "พีพี" ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นอาณาจักรแห่งบุปผาใต้สมุทร  

          นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหมู่ เกาะพีพี ส่วนใหญ่มาเพื่อดำน้ำดูปะการังดอกไม้ทะเล และปลาหลากสีสันที่สวยงาม นอกจากนั้น ยังมีเกาะต่าง ๆ ที่อยู่ระหว่างเส้นทางเดินเรือ กระบี่-ภูเก็ต-หมู่เกาะพีพี ประกอบด้วยเกาะ 6 เกาะ คือ เกาะพีพีเล เกาะพีพีดอน เกาะยูง เกาะไม้ไผ่ เกาะบิดะนอก และเกาะบิดะใน ซึ่งแต่ละเกาะมีหาดทรายสวย น้ำทะเลใส

          สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่... การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดกระบี่ โทร. 0 – 7562 - 2163, สำนักงานจังหวัด โทร.0 – 7561 – 1381 และประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 – 7561 – 2611
 
อัพเดตเมื่อ : วันพฤหัสบดีที่ 23 ธันวาคม พ.ศ.2553 19:27 น.
เปิดอ่านแล้ว 1785 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

  

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com