หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม
 
 
 
ขอเชิญร่วมงาน ?79 ปี ร่วมสร้าง รวมใจ ให้ปอเนาะดาลอ? จ.ปัตตานี
 


          8 ทศวรรษ  กับการผลิตนักวิชาการ โต๊ะครู โต๊ะอีหม่าม และผู้ทรงคุณวุฒิรับใช้สังคมไทยของปอเนาะดาลอ (โรงเรียนสมบูรณ์ศาสน์) ผ่านร้อนผ่านหนาว ฝันฝ่าอุปสรรคท่ามกลางสถานการณ์ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่างมั่นคง


          ปอเนาะดาลอตั้งอยู่ ณ หมู่บ้านดาลอ ต.มะนังยง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ฮ.ศ. 1354 ตรงกับปี พ.ศ.2476 โดยโต๊ะครูฮัจญี อับดุลเราะห์มาน อัลอัรชาดี (โต๊ะดาลอ) และปอเนาะดาลอได้จัดการเรียนการสอนในรูปแบบปอเนาะมาโดยตลอด และได้ผลิตนักศึกษาเป็นจำนวนหลายหมื่นคน ในจำนวนนี้ได้เป็นอุลามาอ์แห่งเอเชียอาคเนย์นับร้อยคนทั่วทุกสารทิศ ทั้งในประเทศไทย รัฐกลันตัน ตรังกานู เปรัค เคดาห์ เปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย หรือแม้กระทั้งในมหานครมักกะห์ ประเทศซาอุดิอารเบีย จนกระทั่งปัจจุบันนี้ปอเนาะดาลอได้ยืนหยัดฟันฝ่าอุปสรรคมาเกือบ 80 ปี ปัจจุบันมีนักศึกษาทั้งสิ้นราวๆ 400 คนที่กำลังศึกษาวิชาการด้านศาสนาอิสลาม ณ ที่ ปอเนาะแห่งนี้  จึงทำให้หอพักปอเนาะที่นักศึกษาอาศัยอยู่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ  โต๊ะครู ฮัจยีอับดุลการีม นาคนาวา บาบอรุ่นที่สาม จึงมีดำหริจะจัดสร้างปอเนาะเพิ่มเติมอีก 40 หลัง และก่อสร้างทางสัญจรบริเวณปอเนาะเพื่อความสะดวกของนักศึกษาและคนทั่วไปในการสัญจร ซึ่งงบประมาณที่ใช้ในการก่อสร้างหอพัก/ปอเนาะ เป็นจำนวนเงิน 1,600,000 บาทและงบประมาณในการก่อสร้างทางสัญจรในบริเวณปอเนาะ เป็นจำนวนเงิน 132,180 บาท ซึ่งโดยรวมแล้วใช้งบประมาณไม่น้อยกว่า หนึ่งล้านเจ็ดแสนบาท  

          ทางชมรมศิษย์เก่าปอเนาะดาลอ(ที่อยู่ในพื้นที่ภาคกลาง) จึงได้จัดประชุม และมีมติให้จัดงานรูปแบบโต๊ะจีนหารายได้ขึ้นในชื่องานว่า “79ปี ร่วมสร้าง รวมใจ ให้ปอเนาะดาลอ” วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555 ณ มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย(คลองตัน) กรุงเทพมหานคร โดยมีศิษย์เก่าแต่ละรุ่นและผู้หลักผู้ใหญ่ของสังคมมุสลิมให้การสนับสนุน          โดยมี ฯพณฯ อาศิล พิทักษ์คุมพล  จุฬาราชมนตรี เป็นประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ มีคณะที่ปรึกษาประกอบด้วย ฯพณฯ อารีย์ วงศ์อารยะ ท่านผู้หญิงสมร ภูมิณรงค์ และอีหม่ามทินกร มีหิรัญ
          และมีอาจารย์ไพบูลย์ เจ๊ะยอเด(ศิษย์เก่า) ประธานในพิธี มีโต๊ะครู ฮัจยีอับดุลการีม บิน ฮัซบุลลอฮ์  นาคนาวา (บอบอปัจจุบัน) ประธานจัดงานและมีรองประธานจัดงานที่เป็นศิษย์เก่าของปอเนาะดาลอได้แก่ อีหม่ามซูโก๊ร เจริญสุข, อาจารย์ตายุดดีน ลาตีฟี, อีหม่ามอะห์หมัด มะแก้ว,อาจารย์อาบีดีน กาฮา, อีหม่ามอัสอารีย์ หมัดดอเลาะ,อาจารย์วาลัด ศาสนอนันต์      และบรรดาอาจารย์ โต๊ะอีหม่ามมัสยิดต่างๆ ร่วมเป็นคณะกรรมการจัดในครั้งนี้

          บัตรโต๊ะจีนจำหน่าย 2 ราคา คือ ราคา 3,000 บาท นั่งในห้องประชุมใหญ่ติดเครื่องปรับอากาศ และราคา 2,500 บาท นั่งในห้องโถงล่าง และสามารถยื่นความจำนงบริจาคสร้างหอพักปอเนาะทั้งหลังได้ในราคา หลังละ 35,000บาท หรือบริจาคบางส่วนตามแต่จะประสงค์ และที่สำคัญภายในงานมีจำหน่ายซีดีการสอนกีตาบที่สมบูรณ์ทั้งเล่ม และจำหน่ายกีตาบที่ผ่านการเรียน มีการเขียน(ดอเบ็ต)ไว้เรียบร้อยแล้ว จำหน่ายภายในงาน ซึ่งถือเป็นของหายาก


สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร 086-0070673, 085-9551773, 086-5549930, 089-9284357


 
อัพเดตเมื่อ : วันพุธที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ.2555 12:49 น.
เปิดอ่านแล้ว 1494 ครั้ง

 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
 


 

  

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com