หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม
 
 
 
'พรเพชร' ย้ำมติถอดถอน 'ปู' ไร้ประโยชน์แอบแฝง แจง กรณี "นิคม-สมศักดิ์" หลุด...
 


'พรเพชร' ย้ำมติถอดถอน 'ปู' ไร้ประโยชน์แอบแฝง แจง กรณี "นิคม-สมศักดิ์" หลุด...

 

วันที่ 23 ม.ค. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการลงมติถอดถอนของนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ และรมว.กลาโหมว่า การลงมตินี้ สนช.ทุกคนใช้ดุลพินิจโดยอิสระเพราะเป็นเอกสิทธิ์ ไม่มีอะไรที่แฝงประโยชน์หรือมีเลศนัยใดๆ ทั้งสิ้น และยังไม่ปรากฏข้อมูลว่า มีการชักจูงว่าให้สมาชิกทำอย่างหนึ่งอย่างใด สมาชิกตระหนักในหน้าที่ว่าต้องใช้ดุลพินิจโดยคำนึงหลักกฎหมาย นิติธรรม และความเป็นธรรม ประเมินนายพรเพชร กล่าวต่อ ในฐานะประธาน สนช.ต้องประเมินการทำหน้าที่ของ สนช.ว่า กรณีนายสมศักดิ์ และนายนิคม เหตุที่มีมติไม่ถอดถอนเพราะข้อกล่าวหาเป็นไปตามรัฐธรรมนูญปี 50 จึงมีข้อถกเถียงว่าเมื่อถูกยกเลิกไปแล้ว ความผิดที่ระบุไว้ยังคงอยู่หรือไม่ ซึ่ง ป.ป.ช.ยื่นเรื่องต่อประธานวุฒิสภาก่อนมีการรัฐประหาร เมื่อตนมารับหน้าที่ประธาน สนช. จึงสอบถามต่อ ป.ป.ช. ซึ่งยืนยันกลับมาว่าจะใช้ข้อกล่าวหาเดิมกระทั่ง สนช.มีมติรับไว้พิจารณาซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ใช้ดุลพินิจตามข้อกฎหมาย ที่เห็นว่าไม่ครบองค์ประกอบความผิดตามรัฐธรรมนูญปี 50 ผลจึงออกมาว่าไม่ถอดถอนยันกรณี "ยิ่งลักษณ์" ครบทั้ง ก.ม.-ข้อเท็จจริง

 

นายพรเพชร กล่าวอีกว่า ขณะที่สำนวนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หมดปัญหาในข้อกฎหมาย แต่มีข้อโต้แย้งบ้าง เช่น 1.สนช.มีอำนาจพิจารณาถอดถอนหรือไม่ ซึ่งรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 ให้ สนช.ทำหน้าที่รัฐสภา สภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา อำนาจการถอดถอนจึงเป็นไปตามประเพณีการปกครอง หรือ 2.ที่อ้างว่า ผู้ถูกกล่าวหาจากพ้นตำแหน่งแล้วไม่อาจถอดถอนออกจากตำแหน่งได้อีก ซึ่งควรเป็นเช่นนั้น หากไม่มีวรรคที่ระบุว่า "เมื่อถอดถอนแล้วให้เพิกถอนสิทธิ์ทางการเมือง เป็นเวลา 5 ปี ด้วยเหตุนี้"

 

อีกทั้ง ป.ป.ช. ยื่นข้อกล่าวหาว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน โดยปล่อยปละให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ดังนั้น สนช.จึงพิจารณาตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นคือมีมติถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ถึง 193 คะแนน สมาชิก สนช. มีความเข้าใจในพยานหลักฐานตามที่ ป.ป.ช.กล่าวอ้าง ซึ่งครบทั้งข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง


ไทยรัฐ..

 

 
อัพเดตเมื่อ : วันศุกร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ.2558 21:24 น.
เปิดอ่านแล้ว 1551 ครั้ง

 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
 


 

  

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com