หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม

 
 
 
'จีนยังคงแบน ห้ามมุสลิมถือศีลอดเดือนรอมฎอน'
 
 

ในขณะที่ผู้นำรัฐบาลไทยอวยพรให้มุสลิมได้ถือศีลอดและปฏิบัติศาสนกิจเดือนรอมฎอนอย่างมีความสุข รวมถึงผู้นำหลายๆ ประเทศก็แสดงความยินดีกับมุสลิมที่เข้าเดือนรอมฎอน แต่ทางรัฐบาลจีนกลับสั่งแบนกิจกรรมทุกอย่างเกี่ยวกับเดือนรอมฎอน

 

ที่ซินเจียง มีมุสลิมได้ออกมาประท้วงรัฐบาลจีนที่ปิดกั้นสิทธิทางศาสนา ซึ่งทางรัฐบาลได้มีการห้ามถือศีลอดโดยอ้างว่าเป็นการทำให้เสียสุขภาพ ขณะที่แกนนำกลุ่มประท้วงตอบโต้ว่า อย่ามาอ้างว่าเป็นเรื่องสุขภาพ เพราะทางรัฐบาลจีนได้มีปัญหากับมุสลิมในซินเจียงมาตลอดอยู่แล้ว มีความพยามที่จะปิดกั้นสิทธิเสรีภาพในเรื่องศาสนา ในปีที่แล้วก็มีการแบนศาสนกิจเดือนรอมฎอนเช่นกัน แล้วก็มีการประท้วงเกิดขึ้น มาปีนี้ก็ยังคงมีปัญหาเหมือนเดิม

 

รัฐบาลจีนยังได้มีคำสั่งบังคับให้มุสลิมเปิดร้านค้ากิจการในเดือนรอมฎอน ซึ่งโดยปกติก็ไม่ได้เป็นสิ่งต้องห้ามในหลักการศาสนาอยู่แล้วที่จะเปิดทำการค้าในเดือนรอมฎอน แต่มุสลิมที่นั่นจำนวนมากต้องการที่จะหยุดกิจการชั่วคราวเพื่อเต็มที่กับการปฏิบัติศาสนกิจในเดือนรอมฎอน นอกจากนั้นแล้วรัฐบาลก็ยังสั่งให้ร้านค้ามุสลิมขายเหล้าและบุหรี่ ซึ่งเป็นสิ่งผิดหลักศาสนาอิสลาม ทำให้มุสลิมที่นั่นรู้สึกว่าถูกกดขี่และละเมิดสิทธิในเรื่องของศาสนา จึงออกมาทำการประท้วงกัน

 

ทั้งนี้เรื่องการถือศีลอด เป็นหนึ่งในหลักปฏิบัติ 5 ข้อของมุสลิมที่ไม่อาจละเลยได้ หากเป็นในยุคอดีต ที่ใดมีการกดขี่ปิดกั้นการให้สิทธิเสรีภาพในเรื่องของศาสนา ทั้งต่อชาวมุสลิม และรวมถึงคนที่ไม่ใช่มุสลิม คิลาฟะฮฺอิสลามจะเข้าไปพิชิตเมืองนั้นทันทีเพื่อปลดแอกประชาชน แต่ทว่าคิลาฟะฮฺได้ล่มสลายไปเมื่อปี 1924 และปัจจุบันมีการรื้อฟื้นสถาปนาขึ้นใหม่ในอิรักและซีเรีย แต่ก็ยังไม่ถูกน้อมรับจากบรรดาผู้นำมุสลิมในดินแดนอื่นๆ
 

...............
(ภาพ : ประชาชนจีนในซินเจียงล่าสุด ปี 2015)
Cr. บางส่วนจากเพจข่าวสารอิมาเราะห์ /@ชมรมคนรักพิทักษ์ปาเลสไตน์

 
อัพเดตเมื่อ : วันอังคารที่ 23 มิถุนายน พ.ศ.2558 22:13 น.
เปิดอ่านแล้ว 8430 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

  

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com