หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม

 
 
 
รู้แล้วอึ้ง! ทีวี 2 ช่องทำมุสลิมฉิบหายกว่า 800 ล้าน?
 

ทีวีมุสลิม 2 ช่องกำลังมีปัญหาความน่าเชื่อถืออย่างหนักจนสูญเสียเงินรวมกันเกือบ 800 ล้านบาท ทีวีช่องหนึ่งอาศัยความน่าเชื่อถือของโต๊ะครู จัดตั้ง”กองทุนเพื่อการลงทุน”แต่มีปัญหาในการบริหารจัดการ จนหลายคนที่ร่วมทุน ”น้ำตาตก” ขณะที่อีกช่องหนึ่ง แม้จะไม่ได้อาศัยหน้าจอทีวีมาเชิญชวนมุสลิมมาลงทุน แต่อาศัยความน่าเชื่อถือของผู้บริหาร เสียหายทั้งผู้บริหาร-ครอบครัว และเครือข่ายไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท...
ขบวนการฉ้อโกงประชาชนล่าสุด เรียกว่า “แชร์ตั๋วเครื่องบิน” และ”การลงทุนเพื่อการท่องเที่ยว”หรือแชร์ท่องเที่ยว หากินกับพี่น้องมุสลิมโดยอาศัยความน่าเชื่อถือของคนที่ทำงานเพื่อศาสนาที่มีความโลภชักชวนคนมาลงทุน ทั้งคนในครอบครัว บุคคลในเครือข่ายที่ให้ความน่าเชื่อถือ ภายในระยะเวลา 3 เดือนสามารถระดมทุนประมาณ 400 ล้านบาทหรือมากกว่า แล้วนำเงินหายไปเข้ากลีบเมฆ ผู้บริหารช่องทีวีและครอบครัวเองก็ต้องสูญเสียเงินไป 10-20 ล้านบาท ทั้งเงินของตัวเอง เงินของภรรยา เงินของเครือญาติ เฉพาะผู้บริหารลงไปไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ญาติบางคนลงไปทีเดียว 30 ล้านบาท 
ขบวนการแชร์ลูกโซ่นี้ เริ่มจากมีคนในทีวีช่องหนึ่งนำเงินไปลงทุน 10 ล้านบาท ในทันทีทันใดก็เงินคืนกลับมา 3 ล้านบาท ภาษา 18 มงกุฎเรียกว่า “ปลาฮุบเหยื่อ” เมื่อได้เงินกำไรกลับคืนมาขนาดนั้น มีหรือจะปล่อยให้หลุดมือ ความโลภไม่เข้าใครออกใคร ไม่ว่าโต๊ะครู คนทำงานศาสนา พวกวาฮาบีย์ หรือพวกดาวะห์อะไรก็ตาม เมื่อตาลุกด้วยความโลก จึงชักชวนญาติพี่น้อง ชักชวนบรรดาญาติมิตร ผู้สนับสนุน ผู้ที่ให้ความน่าเชื่อถือ มาร่วมทุน หารู้ไม๊ว่า หายนะกำลังคืบคลานเข้ามา


คนกลุ่มนี้ เป็นกลุ่มคนที่เติบโตมาจากการทำงานศาสนา มีชื่อเสียงมาจากการรับเงินบริจาคจากชาวบ้านไปช่วยเด็กกำพร้าเด็กยากจน จนมีชื่อเสียงได้รับความน่าเชื่อถือ จนโด่งดังมาจึงมาตั้งช่องทีวี แต่บริหารทีวีไม่เคยได้กำไร แต่ผู้บริหารอาจจะมีทรัพย์สินจากการทำอย่างอื่นมาลงขันนับ 10 ล้าน 20 ล้าน มีผู้บริหารช่องทีวีที่มีความน่าเชื่อถือ บรรดาญาติ บรรดาผู้สนับสนุนก็ไม่คิดหน้าคิดหลัง ไม่ไตร่ตรองว่า จะมีการลงทุนในธุรกิจไหนจะจ่ายผลตอบแทนมากมายขนาดนั้น ระหว่าง 3 เดือน มีคนเข้าร่วมทุนได้เดินทางท่องเที่ยวกันสนุกสนาน ไปบาหลีบ้าง ไปประเทศอื่นๆบ้าง เรียกแขกได้อีกจำนวนมาก เงินไหลมาเทมา หยิบยืมมาจากไหนได้ก็ต้องหยิบยืมมาหละ เพื่อหวังเงินตอบแทนก้อนใหญ่ แต่ภายใน 3 เดือน ฝันสลายไปในพริบตา


ผู้บริหารช่องทีวี ต้องนั่งกุมขมับ นอนเท้าก่ายหน้าผาก ไม่เพียงตัวเองครอบครัวและเครือญาติต้องสูญเงินไปหลายสิบล้านบาท ยังถูกบรรดาผู้สนับสนุนชี้หน้า ความน่าเชื่อถือ ชื่อเสียงที่ใช้เงินชาวบ้านสร้างสมมาหลายปีสูญหายไปในพริบตา ไม่รู้จะสู้หน้าผู้คนได้อย่างไร! 


มุสลิมจนไม่จริงหรอก ภายใน 2-3 เดือน สามารถระดมทุนได้นับร้อยล้านบาทถือว่า...ไม่ธรรมดา


ในเครือข่ายเดียวกันนี้ ยังมี กลโกงเรื่อง “ตั๋วเครื่องบิน”ด้วย เรียกว่า “แชร์เครื่องบิน” เรื่องของเรื่องเกิดจาก มีการชักชวนซื้อตั๋วราคาถูก เดินทางไปฮัจย์-อุมเราะห์ สุดท้ายเชิดเงินหนีหายไปไปเป็นร้อยล้านบาท 


มาฟอร์มเดียวกับ “แชร์ท่องเที่ยว” คือ มีการชักชวนซื้อตั๋วเครื่องบินไปฮัจย์และอุมเราะห์ ในราคา 8,500 บาท ไปกลับ ถูกเหลือเชื่อเริ่มต้น เพราะปกติตั๋วไป-กลับ ซาอุฯไทย ไม่ต่ำกว่า 30,000 บาท มีโอกาได้กำไรเห็นชัดเจน มีแซะคนหนึ่งดีกรีการศึกษาสูงซื้อ 24 ใบ ได้ตั๋วมาจริง ใช้ได้จริง จึงโทรบอกพรรคพวกเพื่อนฝูงวงการแซะ บรรดาโต๊ะครูแซะ ก็งับเหยื่อได้ไม่ยาก ปกติก็ค้ากำไรเกินควรอยู่แล้ว มีโอกาสค้ากำไรเพิ่มได้อีก จึงไม่อิดออดที่จะส่งซื้อ โอนเงินนับแสนนับล้านบาท เพื่อให้ตั๋วในราคาถูก ไม่ช้าไม่นาน เงินก็ไม่ได้ ตั๋วก็ไม่ได้ คนรับโอนเงินก็หนีหายเข้ากลับเมฆในพริบตา 


ความเสียหายในระดับหลายระดับ 100-200 ล้านบาท เฉพาะเครือข่ายโต๊ะครูดังในภาคใต้ เจ้าของสถานศึกษาชื่อดังที่มีคนนับหน้าถือตา สูญเสียเงินไปนับ 100 ล้านบาท น่าสงสัยว่า ไปเอาเงินมาจากไหน มีคำถามว่า ใช่เงินที่อาหรับให้มาลงทุนโครงการอะไรหรือเปล่า ตัวโต๊ะครูก็เสียเงินด้วย แต่ไม่มากนัก ไม่กี่ล้านบาท  บรรดาเจ้าหน้าที่ล่ามโรงพยาบาลดังหลายคนควักกระเป๋ามาลงทุน คนละหลายแสน หรือเป็นล้าน หรือหลายๆล้านบาท


รวมความสูญเสียทั้งแชร์ท่องเที่ยว แชร์ตั๋วเครื่องบินประมาณว่า 400 ล้านบาท บางกระแสบอกว่ามากกว่านั้น ต้องรอกลมสอบสวนคดีพิเศษสรุปมาอีกรอบ แต่จะสามารถจับกุมคนโกงหรือได้เงินคืนหรือไม่ ไม่แน่ใจแต่คิดว่า คงได้คืนยาก เพราะไม่แน่ว่า อาจเป็นเครือข่ายเดียวกับยูฟันหรือไม่ เงินส่วนหนึ่งถูกถ่ายโอนไปยังมาเลเซียแล้ว 
ใครที่ว่า มุสลิมจนไม่จริง คราวนี้จะจนกันจริงๆ


อีกกรณีหนึ่งที่คาราคาซังมาปี 2 ปีแล้ว และนานวันฝีที่บวมก็จะ”แตก” ประจาน “โต๊ะครู” ที่ต้องมาเสียคนตอนอายุมากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เหตุเพราะคนใกล้ตัวพ่นพิษ


ที่พูดถึงคือกรณีของ กองทุน 300 ล้าน 400 ล้าน กองทุนแรก ระดมได้ 300 ล้าน กองทุนที่ 2 ฝีใกล้แตก จึงไม่เป็นไปตามเป้า มีคนร่วมทุนเพียง 80 ล้านบาท มีทั้งรายใหญ่รายย่อย ระดับ 10 ล้านจนถึงระดับแสนบาท หมื่นบาท ปีแรกมีกำไรคืนถึง 12% ปีที่ 2 ทำท่าว่าจะไม่คืนกำไรจนบรรดาผู้ลงทุนต้องออกมาเรียกร้อง บางคนโทรศัพท์จนตะครูหน้าทีวี ไม่กล้ารับโทรศัพท์ ถึงเวลาต้องรับ”กรรม”กันถ้วนหน้า เพราะล้วนมีส่วนเกี่ยวข้อง


“โต๊ะครู” มีความน่าเชื่อถือ ผู้คนเคารพศรัทธามายาวนาน แต่ตัวโต๊ะครู แค่รับทราบ แต่ไม่ได้มามีส่วนร่วมอะไรมากนัก คนดำเนินการเป็นคนใกล้ชิด สามารถพูดจาโน้มน้าวจนชาวบ้านเชื่อถือนำเงินมาลงทุนแบบเทหน้าตัก มีโต๊ะครูหน้าจอ ทำหน้าที่พูดกระตุ้นให้คนมาลงทุนสำทับอีกรอบหนึ่ง เมื่อถึงเวลา ทุกฝ่ายต้องเผชิญหน้ากับคำถามจนแทบเดินถนนไม่ได้


กองทุนนี้ นำไปลงทุนในหลายโครงการ บางโครงการขาดทุน เช่นโครงการยางพารา บางโครงการเปลี่ยนแผนจากจะไปลงทุนต่างประเทศ ก็มาเปลี่ยนแผนไปลงทุนอย่างอื่น แต่ก็ยังไม่คืบหน้า อาทิ การลงทุนโรงเชือดไก่ส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้าน แต่โครงการที่มีปัญหา”สร้างความเจ็บปวด”ให้กับพี่น้องมุสลิม ก็คือ โครงการบ้านจัดสรร มีการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่เมื่อปีที่แล้ว สร้างบ้านตัวอย่างเหมือนจะสร้างจริง แต่มีปัญหายังไม่จ่ายเงินค่าที่ดิน มัดจำไว้เพียงเล็กน้อยไม่กี่ล้านบาท จากราคานับ 100 ล้านบาทบนที่ดิน 91 ไร่ งวดที่ 2 นัดไว้ตั้งแต่ปลายปี ยังไม่จ่าย จนถึงบัดนี้ ไม่ต้องคิดถึงงวด 3 งวด 4 โครงการนี้ตั้งเป้าว่า จะมีเงินเข้ามาร่วมทุน 370 ล้านบาทจากต่างประเทศ ก็คิดว่า ไม่น่าจะเป็นความจริง


มีลูกค้าสนใจจองบ้านจำนวนมาก บางคนจ่ายเงินสดเต็มราคา 4 ล้านบาท(บอกแล้วมุสลิมรวยจริง) บางคนจ่ายมัดจำ บางคนจ่ายเงินจอกแล้วจ่ายเป็นงวดผ่านมาเกือบปีหลังเปิดตัว บ้านเพิ่งขึ้นโครงได้เพียงหลังเดียว เสียงประณามก่นด่าจากลูกค้าจึงถาโถมเข้าใส่อย่างรุนแรง เงินคืนก็ไม่มี โครงการจะเดินหน้าต่อก็ไม่ได้ คนที่รับกรรมคือ มุสลิมที่ร่วมลงทุน 
นอนตีนก่ายหน้าผากอย่างเดียว 


การลงทุนเปิดโทรทัศน์เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ แล้วเอาความน่าเชื่อถือไปทำมาหากิน บนความทุกข์ยากของพี่น้องมุสลิม การใช้ความศรัทธามาแสวงหาประโยชน์ เป็นความเลวร้ายอย่างยิ่ง
เสียชื่อพวกที่อ้าง ซุนนะห์ หมด! 

หมายเหตุ: สกู๊ปพิเศษ โดย ผู้สื่อข่าวหมายเลข 1 นิตยสาร Mtoday ฉบับเดือนพฤษภาคม 2558

ที่มา : M-Today 

 
อัพเดตเมื่อ : วันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2558 22:15 น.
เปิดอ่านแล้ว 16922 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

  

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com