หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม

 
 
 
อิสลามกำลังเติมโตอย่างรวดเร็วในเกาหลีใต้
 

รายงานพิเศษ:

การศึกษา ศาสนา วัฒนธรรม

Seoul Central Mosque

       แม้ว่าปัจจุบันชาวมุสลิมจะเป็นชนกลุ่มน้อยดินแดนเกาหลีใต้ แต่ศาสนาอิสลามกำลังได้รับความนิยมจากชาวเกาหลีใต้ และแพร่ขยายไปอย่างมาก

       ตั้งแต่สมัยที่เกาหลีใต้ถูกยึดครองโดยญี่ปุ่น Itaewon ได้กลายเป็นเมืองของชาวต่างชาติ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ ครั้งหนึ่งมันเคยเป็นที่ตั้งของทหารญี่ปุ่น ต่อมาในปี 1945 พื้นที่ดังกล่าวถูกยึดครองโดยสหรัฐ และมีการพัฒนาพื้นที่รอบๆ ให้เป็นที่อยู่อาศัยของชาวต่างชาติ

       “เราสามารถสร้างมัสยิดอย่างถูกต้องได้ที่ Itaewon เป็นอาคารที่สวยงาม น่าประทับใจต่อผู้พบเห็น นับเป็นสัญญาณที่ดีของการฟื้นตัวของศาสนาอิสลามในดินแดนกิมจิแห่งนี้” อิหม่ามท้องถิ่นกล่าว

       ศาสนาอิสลามได้เข้ามายังดินแดนแห่งนี้เป็นเวลานานมากตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 และ 9 เมื่อพ่อค้าชาวอาหรับมักเดินทางมาติดต่อค้าขายในดินแดนชายฝั่งทะเลภาคใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เสมือนดินแดนเหล่านี้เป็นบ้านของพวกเขา

       การฟื้นคืนของศาสนาอิสลามเกิดขึ้นมาอีกครั้งในสมัยสงครามเกาหลี (1950-1953) ซึ่งกองกำลังหลักในการรบคือกองกำลังของสหรัฐ แต่ก็มีกองกำลังสนับสนุนจากชาติอื่นด้วย ซึ่งในจำนวนนั้นก็คือ ตุรกี ที่เป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของสหรัฐ โดยทหารตุรกีได้นำศาสนาอิสลามมาดินแดนกิมจิแห่งนี้ “พวกเขาได้พิสูจน์แล้วว่า ไม่เพียงแต่เป็นนักรบที่ประสบความสำเร็จ แต่พวกเขายังเป็นนักดะวะห์ที่ประสบความสำเร็จอีกด้วย” อิหม่ามกล่าว

       พวกเขาได้ตั้งเต้นสำหรับใช้เป็นมัสยิด เพื่อใช้ในการประกอบศาสนกิจ ซึ่งต่อมามันได้กลายเป็นศูนย์กลางของการดะวะห์ที่สำคัญของพวกเขา

       เมื่อสงครามสิ้นสุดลง พวกเขาต้องเดินทางกลับบ้าน แต่พวกเขาได้ทิ้งชุมชนมุสลิมชาวเกาหลีเล็กๆ ที่มีความเข้มแข็งไว้ ซึ่งสำนักงานสังคมมุสลิมเกาหลี (The Korean Muslim Society) ได้เปิดตัวครั้งแรกในปี 1955 ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นมูลนิธิมุสลิมเกาหลี (Korean Islamic Foundation) ซึ่งเป็นองค์กรมุสลิมหลักของที่นี่

       จากนั้นในปี 1970 มัสยิดถาวรแห่งแรกถูกสร้างขึ้นในเมือง Itaewon ซึ่งเป็นการก่อสร้างขึ้นด้วยทุนจากประเทศซาอุดิอาระเบียและเสร็จในปี 1976 ซึ่งมันเป็นหนึ่งในอาคารที่โดดเด่น และน่าประทับใจที่สุด

       Ahmad Y. Al-Barrak เอกอัคราชทูตซาอุดิอาระเบียประจำเกาหลีได้เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีมัสยิดอยู่ในเกาหลีใต้ 9 แห่งสำหรับชาวมุสลิมเกาหลีใต้ประมาณ 150,000 คน โดยมี 400 คนได้ร่วมเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญฺในปีที่ผ่านมา(ฮ.ศ.1431)

       นอกจากนี้ยังระบุอีกว่าด้วยความสัมพันธุ์อันดีของเกาหลีใต้กับซาอุดิอาระเบีย ซึ่งมีบริษัทของเกาหลีใต้เข้าไปรับงานในซาอุดิอาระเบีย และนักศึกษาจากซาอุดิอาระเบียจำนวนมากเดินทางมาศึกษาต่อในระดับปริญญาโท และปริญญาเอก ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ชาวเกาหลีสนใจศึกษาภาษาอาหรับมากขึ้น นอกจากนี้ซาอุดิอารเบีย และประเทศอาหรับต่างๆ ยังได้เข้าร่วมในงานแสดงหนังสือแห่งชาติที่กรุงโซลทุกปีด้วย
ขอขอบคุณ http://www.thailandnewsdarussalam.com

 
อัพเดตเมื่อ : วันพุธที่ 26 มกราคม พ.ศ.2554 10:09 น.
เปิดอ่านแล้ว 9252 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

  

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com