หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม 
 
ฟอร์ดและตึกเอ็มไพร์สเตตร่วมเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 50 ปีของมัสแตง โชว์ตัวขึ้นตึกเอ็มไพร์สเตต
 
        ฟอร์ดและตึกเอ็มไพร์สเตตร่วมเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 50 ปีของมัสแตง ด้วยการจัดแสดงฟอร์ด มัสแตงบนความสูงกว่า 1,000 ฟุต เหนือย่านแมนแฮตตัน...


  ?ฟอร์ด มัสแตง? ฉลอง50ปี โชว์ตัวขึ้นตึกเอ็มไพร์สเตต    


    ฟอร์ดและตึกเอ็มไพร์สเตตเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 50 ปีของฟอร์ด มัสแตง จัดแสดงฟอร์ด มัสแตง คอนเวอร์ทิเบิล ปี 2015 ใหม่ บนระเบียงชมวิวชั้น 86 โดยร่วมมือกับซัพพลายเออร์ที่ร่วมงานกันมาอย่างยาวนานอย่าง DST ให้เข้ามาดำเนินงานที่ต้องใช้ความเป็นมืออาชีพและความเชี่ยวชาญงานนี้ 

       
       ในโลกที่ผู้ดำเนินธุรกิจรายใหญ่มักครอบงำผู้ดำเนินธุรกิจรายย่อย ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี และบริษัท DST Industries ที่ตั้งอยู่ในเมืองโรมิวลัส รัฐมิชิแกน ได้ร่วมงานกันมาเกือบ 6 ทศวรรษแล้ว โดยในปีพ.ศ. 2508 นับ เป็นครั้งเดียวในประวัติศาสตร์ 83 ปีของตึกเอ็มไพร์เสตต ที่มีการจัดแสดงรถยนต์ ณ จุดชมวิวกลางแจ้ง ซึ่งครั้งนั้นทีมงานจาก DST ก็ได้รับหน้าที่ดูแลการจัดแสดงมัสแตง คอนเวอร์ทิเบิล บนตึกเอ็มไพร์สเตตเช่นกัน

  


?ฟอร์ด มัสแตง? ฉลอง50ปี โชว์ตัวขึ้นตึกเอ็มไพร์สเตต       “ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมงานจากทั้งสองบริษัทได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งโดยฟอร์ด และ DST นำฟอร์ด มัสแตง ใหม่ มายังตึกเอ็มไพร์สเตต เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 50 ปีของการจำหน่ายรถยนต์รุ่นดังกล่าว” Dave Pericak, หัวหน้าทีมวิศวกร ฟอร์ด มัสแตง กล่าว “เรายกระดับมัสแตง ใหม่ สู่จุดสูงสุดแห่งเทคโนโลยีและความประณีต ดังนั้น การเฉลิมฉลองครั้งนี้เราจึงตัดสินใจนำมัสแตงขึ้นไปอยู่บนจุดสูงสุดบนตึกเอ็มไพร์สเตตเช่นกัน”
       
       แม้ว่ามัสแตง ใหม่ จะเป็นรถที่ทันสมัยที่สุดเท่าที่เคยมีมา แต่ข้อจำกัดทางกายภาพของรถทำให้ต้องใช้เทคนิคแบบเก่าเพื่อให้งานครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปได้
       
       “เมื่อเราเริ่มวางโปรเจคนี้ในกลางเดือนกุมภาพันธ์ ทุกคนตระหนักว่าต้องใช้เทคนิคงานช่างแบบเก่าเพื่อสามารถนำรถคันนี้ไปอยู่บนความสูงกว่า 1,000 ฟุตเหนือย่านแมนแฮตตันอันพลุกพล่านได้” George Samulski ผู้จัดการฝ่ายออกแบบการผลิต ฟอร์ด อเมริกาเหนือ กล่าว “ระเบียงสูงเกินกว่าจะเข้าถึงได้ด้วยรถเครนและยอดแหลมของตึกที่สูงกว่า 400 ฟุตเหนือระเบียงแคบๆ ทำให้การขนส่งทางเฮลิคอปเตอร์นั้นเป็นไปไม่ได้เลย”

 


?ฟอร์ด มัสแตง? ฉลอง50ปี โชว์ตัวขึ้นตึกเอ็มไพร์สเตต


       การจัดแสดงรถยนต์ที่เคยเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวบนระเบียงชมวิวของตึกเอ็มไพร์สเตตเกิดขึ้นในเดือนตุลาคม ปี ปีพ.ศ. 2508 โดยทีมงานจาก DST พร้อมด้วยช่างเทคนิคที่เกษียณแล้วชื่อ Claude Cochran ได้แยกส่วนมัสแตง คอนเวอร์ทิเบิล เป็นส่วนๆ เพื่อให้สามารถนำเข้าลิฟท์ในอาคารได้
       
       หลังจากการสำรวจสถานที่ในตึกเอ็มไพล์สเตตกลางมหานครนิวยอร์กเพื่อวัดขนาดลิฟท์ทุกตัวและประตูทุกบานอย่างละเอียดแล้ว ทีมวิศวกรของฟอร์ดจากเมืองเดียร์บอนใช้โมเดลมัสแตง ใหม่ ขนาดเล็กเป็นแบบในการวาดเส้นและเครื่องหมายลง เพื่อเป็นตัวอย่างแสดงให้เห็นว่าส่วนไหนของรถควรถูกตัดแบ่งออก ทั้งนี้ ตึกเอ็มไฟร์สเตตเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยมีศิลปะการตกแต่งดั้งเดิมอันประกอบด้วยด้วยไม้และทองเหลืองในลิฟท์โดยสาร ดังนั้นทีมงานต้องมั่นใจว่าทุกอย่างอยู่ในระยะปลอดภัยและไม่ทำลายศิลปะอันทรงคุณค่าเหล่านั้น
       
       “ปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นปัญหาเดียวในปีพ.ศ.2508 คือพวงมาลัย” Claude Cochran กล่าว “เราพยายามนำส่วนกลางของตัวรถที่ได้นำกระจกหน้าออกแล้วเข้าลิฟท์ แต่ส่วนบนของพวงมาลัยติดอยู่ตรงประตูลิฟท์ ดังนั้นเราจึงต้องเอียงรถพอสมควรเพื่อให้รถเข้ามาในลิฟท์ได้”

  


?ฟอร์ด มัสแตง? ฉลอง50ปี โชว์ตัวขึ้นตึกเอ็มไพร์สเตต
 ?ฟอร์ด มัสแตง? ฉลอง50ปี โชว์ตัวขึ้นตึกเอ็มไพร์สเตต


       การเตรียมงานสำหรับการจัดแสดงมัสแตงปีนี้ ทีมงานใช้โครงสร้างรถต้นแบบจากมัสแตง คอนเวอร์ทิเบิล รุ่นล่าสุด 2 โครงสร้าง โดยโครงสร้างแรกต้องถูกแยกชิ้นส่วนออกทั้งหมดและทำความสะอาด เพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างอยู่ในสภาพสมบูรณ์ก่อนจะถูกแยกส่วนและนำไปพ่นสี
       
       โครงสร้างที่สองถูกตัดแบ่งโดยช่างตัดเหล็กที่ตัดสินใจว่าส่วนใดควรตัดและส่วนนั้นจะเหมาะสมกับค้ำล่างเหล็กที่ทำขึ้นมาเป็นพิเศษหรือไม่ โดยค้ำล่างจะทำหน้าที่ยึดทุกส่วนเอาไว้ด้วยกัน ทั้งนี้ ช่างได้สร้างรถลากเหล็กและกล่องไม้ขนาดใหญ่สำหรับขนส่งชิ้นส่วนแต่ละชิ้นอีกด้วย
       
       การขนส่งจากจุดขนส่งสินค้าไปยังระเบียงชมวิวต้องใช้ลิฟท์ขนส่งสินค้า 1 ตัวและลิฟท์โดยสาร 2 ตัว โดยทีมงานสร้างลิฟท์ตัวอย่างขนาดเล็กสุดขึ้นจากไม้เพื่อตรวจสอบว่าชิ้นส่วนแต่ละส่วนจะสามารถเข้าลิฟท์ได้พอดี นอกจากนี้ ทีมงานยังชั่งน้ำหนักรถลากแต่ละคันเพื่อให้มั่นใจว่าน้ำหนักรวมจะไม่เกินน้ำหนักบรรทุกสูงสุดของลิฟท์และระเบียงชมวิว


  
?ฟอร์ด มัสแตง? ฉลอง50ปี โชว์ตัวขึ้นตึกเอ็มไพร์สเตต
 


       “ระเบียงชมวิวเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 8.00 - 2.00 น.หมายความว่าทีมงานทั้ง 6 คนของเรามีเวลาเพียง 6 ชั่วโมงสำหรับการเตรียมงานและประกอบรถ” Dave Pericak กล่าว “ก่อนที่เราขนส่งกล่องบรรจุชิ้นส่วนไปยังนิวยอร์ก ทีมงานใช้เวลาหลายวันฝึกซ้อมกระบวนการประกอบรถทั้งหมด โดยสามารถลดเวลาในกระบวนการประกอบรถได้หลายนาที ซึ่งคล้ายกับการทำงานของทีมงานประจำพิทในการแข่งรถแนสคาร์และรถ ฟอร์มูล่า วัน เลยทีเดียว”
       
       หลังหลายสัปดาห์ของการผลิตและการฝึกซ้อม กล่องบรรจุชิ้นส่วนของมัสแตงถูกนำขึ้นรถบรรทุกและมุ่งตรงสู่มหานครนิวยอร์ก ทีมงานจาก DST พักผ่อนเพื่อเตรียมตัวสำหรับค่ำคืนที่ยาวนานในสัปดาห์ที่ต้องประกอบและแยกชิ้นส่วนมัสแตง
       
       ฟอร์ด มัสแตง คอนเวอร์ทิเบิล ปี 2015 สีเหลือง Triple Yellow ได้จัดแสดงให้ผู้เยี่ยมชมตึกเอ็มไพร์สเตตได้ชม ณ ระเบียงชมวิวระหว่างวันที่ 16-17 เมษายนที่ผ่านมา และเมื่อระเบียงปิดเวลา 2.00 น. ในวันที่ 18 เมษายน ทีมงานได้แยกชิ้นส่วนและนำชิ้นส่วนทั้งหมดออกจากระเบียงก่อนถึงเวลาเปิดเวลา 8.00 น.ของวันต่อมา


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
http://www.manager.co.th/Motoring/viewNews.aspx?NewsID=9570000044507
 
อัพเดตเมื่อ : วันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน พ.ศ.2557 20:24 น.
เปิดอ่านแล้ว 1051 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

  

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com