หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม

 
 
 
การติดต่อกระบวนการยุติธรรมในชั้นตำรวจ : การแจ้งความ
 
 


        สถานีตำรวจ เป็นหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมที่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด มีเรื่องมากมายที่เราต้องเข้าไปติดต่อ เช่น ไปแจ้งความ ไปชำระค่าปรับ หรือ ไปติดต่อเพื่อขออนุญาตเล่นการพนันหรือใช้เครื่องขยายเสียงในงานมโหรสพต่างๆ แต่โดยภาพรวมแล้ว เรื่องที่ประชาชนไปติดต่อกับสถานีตำรวจมากที่สุดคือ การไปแจ้งความ นั่นเอง...        การแจ้งความ ในทางปฏิบัติมีด้วยกัน 2 แบบ คือ "การแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน" เช่น แจ้งเอกสารหายหรือแจ้งความประสงค์สิ่งหนึ่งสิ่งใดของผู้แจ้ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานเอาไว้


        การแจ้งความเพื่อเป็นหลักฐานนี้ไม่ได้มีความประสงค์ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับใคร แต่แจ้งไว้เพื่อเป็นหลักฐานว่าเอกสารสำคัญได้หายไป ใครเก็บได้แล้วนำไปใช้ในทางทุจริต เจ้าของเอกสารก็มีโอกาสต่อสู้คดีเพราะมีการแจ้งความเอาไว้แล้วว่าเอกสารนั้นได้หายไป และยังฟ้องดำเนินคดีกับผู้นำเอกสารไปใช้จนก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ที่เป็นเจ้าของได้ด้วย


        นอกจากนี้ เรายังนำเอกสารการแจ้งความที่เจ้าหน้าที่ตำรวจออกให้ ไปเป็นหลักฐานสำคัญในการขอออกใบแทนเอกสารที่หายไปกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้


        การแจ้งความอีกอย่างหนึ่งเรียกว่า "การแจ้งความร้องทุกข์" ผู้มีสิทธิแจ้งความในลักษณะนี้ต้องเป็นผู้เสียหาย ในคดีอาญาเท่านั้น โดยต้องแจ้งแก่พนักงงานสอบสวนให้ทราบว่ามีเรื่องอะไรเกิดขึ้น ต้องการดำเนินคดีกับใคร เหตุการณ์เกิดที่ไหน? ได้รับความเสียหายอย่างไร? มีใครเห็นเหตุการณ์บ้าง? เป็นต้น


        "เจ้าหน้าที่มีอำนาจในการสอบสวนคดีอาญาทั้งปวง แต่ถ้าเป็นคดีความผิดต่อส่วนตัว เช่น ความผิดเกี่ยวกับเพศ(บางกรณี) ความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค หรือความผิดที่กฏหมายอาญาหรือกฏหมายอื่นบัญญัติให้ยอมความกันได้ จะทำการสอบสวนได้ต่อเมื่อมีผู้เสียหายได้ร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานเท่านั้น"


        ไม่ว่าท่านจะไปแจ้งความไว้เพื่อเป็นหลักฐาน หรือแจ้งความเพื่อดำเนินคดีก็ตาม ถ้ารู้ว่าต้องไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องเตรียมเอกสารไปด้วยให้พร้อม


        เอกสารพื้นฐานที่ขาดไม่ได้เลยคือ "บัตรประจำตัวประชาชน" และ "ทะเบียนบ้านฉบับเจ้าบ้าน" ซึ่งนอกจากจะต้องเตรียมเอกสารัวจริงไปให้พร้อมแล้ว ให้ถ่ายสำเนาเอกสารหน้า-หลังไปด้วย ถ้าเจ้าหน้าที่ขอไว้สำหรับดำเนินการในเรื่องที่เราไปติดต่อ จะได้มีมอบให้แก่เจ้าหน้าที่ได้ทันที


        ส่วนเอกสารอื่นๆที่ต้องเตรียมไปด้วย ได้แก่ เอกสารที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เราไปแจ้งความ เช่น แจ้งความรถหายก็ให้เตรียมเอกสารการซื้อขาย หรือหลักฐานการเป็นเจ้าของรถไปแสดงด้วย หรือแจ้งความคนหายก็ให้เตรียมภาพถ่าย บัตรประจำตัวประชาชน(ถ้ามี) และสำเนาทะเบียนบ้านของคนหายไปด้วย รวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่ไปแจ้งความให้มากที่สุด หรืออาจจะโทรศัพท์ไปสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อนไปพบก็ได้
จากคู่มือ ติดต่อหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม

 
อัพเดตเมื่อ : วันอาทิตย์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ.2557 15:56 น.
เปิดอ่านแล้ว 1518 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

 


บทความยอดนิยม


 

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com