หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม

 
 
 
ข่มขืนชาย หรือข่มขืนภรรยาตัวเอง ไม่ผิดกฏหมายจริงหรือ?
 

 

        มีเรื่องเล่ากันมากมายถึงเรื่องชายข่มขืนชาย โดยบังคับร่วมประเวณีกับผู้เสียหายทางทวารหนัก หรือที่เรียกกว่าอัดถั่วดำนั่นแหล่ะ ไม่เพียงแต่ได้รับบาดเจ็บทางร่างกายเท่านั้น ยังเป็นเรื่องเสียศักดิ์ศรีความเป็นชายที่ยอมกันไม่ได้ เมื่อดำเนินการตามกฏหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับเอาผิดผู้กระทำได้เพียงแค่อนาจาร ซึ่งโทษเอากว่าการข่มขืนมาก เพราะไม่เข้าองค์ประกอบของคำว่า ข่มขืนกระทำชำเรา นั่นเอง...


        นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องการข่มขืนภรรยาตัวเอง ที่ถกเถียงกันมากว่าสามีมีความผิดตามกฏหมายหรือไม่? ฝ่ายหนึ่งอ้างว่าเป็นเรื่องปกติของสามีภรรยาที่มีการร่วมประเวณีกัน แต่อีกฝ่ายหนึ่งบอกว่าในบางจังหวะของชีวิต ภรรยาที่ไม่พร้อมที่จะร่วมประเวณีกับสามี เช่น เจ็บป่วยทางร่างกาย หรือสามีอาจมีความต้องการทางเพศมากเกินไป การร่วมประเวณีที่เกิดจากความไม่เต็มใจ ความรู้สึกทางกายก็ไม่ต่างอะไรกับการถูกข่มขืน แรกๆ อาจพอให้อภัยกันได้ แต่พอนานวันเข้า ความบาดเจ็บทางใจของภรรยาก็เกิดขึันด้วย


        ทั้งสองประเด็นที่กล่าวมาเบื้องต้นนั้นแหล่ะ เป็นที่มาของการแก้กฏหมายประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 276 วรรค 4 โดยแก้ไขจากคำว่า ผู้ใดข่มขืนกระทำชำเราหญิงซึ่งมิใช่ภรรยาของตน โดยการขู่เข็ฐด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยหญิงอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ หรือโดยทำให้หญิงเข้าใจผิดว่าตนเป็นบุคคลอื่น ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 4ปี ถึง 20 ปีและปรับตั้ังแต่ 8,000บาท ถึง 40,000 บาท


        เป็นผู้ใดข่มขืนกระทำชำเรา ผู้อื่น โดยขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยผู้อื่นนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ หรือทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิดว่าตนเป็นบุคคลอื่น ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 4ปี ถึง 20 ปี และปรับตั้งแต่ 8,000  -  40,000 บาท


        บางคนอาจทักท้วงว่า การแก้ไขกฏหมายดังกล่าวเป็นการทำลายความสัมพันธ์ในครอบครัว และส่งเสริมให้ภรรยาแจ้งความดำเนินคดีกับสามี และอาจทำให้เกิดปัญหาสังคมตามมาได้ การแก้ไขกฏหมายได้คำนึงถึงเหตุในข้อนี้เช่นกัน ดังนั้น จึงบัญญัติต่อในวรรคสุดท้ายของมาตรานี้ว่า ในกรณีความผิดระหว่างคู่สมรส ถ้าคู่สมรสยังประสงค์ที่จะอยู่กินกันฉันท์สามีภรรยาต่อไป ศาลจะลงโทษน้อยกว่าที่กฏหมายกำหนดเพียงใดก็ได้ หรืออาจกำหนดเงื่อนไขคุมประพฤติแทนก็ได้


กฏหมายควรรู้จากหนังสือ : กฏหมายที่ควรรู้สำหรับประชาชน
โดย : กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม
สายด่วนคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ 1111 กด 77
 

 
อัพเดตเมื่อ : วันอาทิตย์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ.2557 12:31 น.
เปิดอ่านแล้ว 1939 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

 


บทความยอดนิยม


 

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com