หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม

 
 
 
ตำนาน 140 ปี 'โนเกีย' ก่อนเป็น 'ไมโครซอฟท์ โมบาย'
 
 
 
 
        ไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่รู้จัก "โนเกีย" บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของโลก ที่เคยเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก และมีอายุเก่าแก่ร่วม 140 ปี แต่ทราบหรือไม่ว่า จุดเริ่มต้นของโนเกีย เมื่อปี 1865 หรือปีพ.ศ.2408 ไม่ใช่การผลิตโทรศัพท์มือถือ หรือ อุปกรณ์สื่อสาร...
 
 
 
        จุดเริ่มต้นของโนเกียในปี 1865 หรือปี พ.ศ.2408 มาจากการเป็นบริษัทผลิตเยื่อกระดาษของฟินแลนด์  ที่มีวิศวกรชื่อ Fredrik Idestam เป็นเจ้าของ ตั้งขึ้นบนริมฝั่งแม่น้ำ Nokia (โนเกีย) แม่น้ำสายใหญ่ในประเทศฟินแลนด์ อุดมสมบูรณ์ด้วย ป่าไม้ และทะเลสาบ เหมาะสมในการทำธุรกิจเยื่อกระดาษ และกลายเป็นโรงงานผู้ผลิตเยื่อกระดาษรายใหญ่ แม้จะใช้เทคโนโลยีมาจากเยอรมัน ก่อนที่ปี 1897 คิดค้นนวัตกรรมที่ได้รางวัลเหรียญทองแดง ในงาน Paris Wood Exposition ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสทำให้เขาสร้างแบรนด์ "โนเกีย" ในทุกผลิตภัณฑ์
 
 
        แม้เครื่องผลิตกระดาษ เข้ามามีบทบาทในการผลิตเยื่อไม้ในปี 1880 แต่กลายเป็นผลิตภัณฑ์ของโนเกีย คือ กระดาษห่อสีน้ำตาล รวมไปถึงวอลเปเปอร์สีกว่า 80 %
 
 
        ก่อนขยายเข้าสู่ธุรกิจโรงงานผลิตพลังงานไฟฟ้า เพื่อใช้กับโรงงานกระดาษ ในปี 1902 และเมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ในปี 1903 การใช้พลังงานไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นในฟินแลนด์ ทำให้ชดเชยธุรกิจส่งออกกระดาษ ที่ขาดทุนอย่างหนัก และแล้วในปี 1918 บริษัท Finnish Rubber Works หรือ FRW ผู้นำผลิตภัณฑ์ยางในฟินแลนด์ และลูกค้ารายสำคัญของโรงงานผลิตไฟฟ้า ได้เข้ามาเป็นเจ้าของโนเกียแทน
 
 
        และ ปี 1922 บริษัท Cable Works ธุรกิจสายเคเบิล และสายโทรศัพท์ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโนเกีย โดยโนเกียมีสินค้า 3 อย่าง คือ กระดาษ ผลิตภัณฑ์ยาง ทั้งรองเท้ายาง และยางรถยนต์ รวมทั้งสายเคเบิล
 
 
        จุดเปลี่ยนของโนเกียในการเป็นบริษัทโทรคมนาคมเกิดขึ้นเมื่อปี 1977 ภายใต้การดูแลของ Kari Kairamo ประธานบริษัท ที่ผลิตโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์ในตลาด กลายผู้ผลิตโทรทัศน์รายใหญ่ที่สุดอันดับที่ 3 ของยุโรป
 
 
        และช่วงปี 1987 โนเกียเข้าสู่การผลิตโทรศัพท์มือถืออนาล็อกรุ่นแรก เป็น NMT Mobile Phone Standard หรือ Nordic Mobile Telephony โดยมีสโลแกน "Connecting People" กับแนวคิดที่ต้องการเปิดอิสระและความต่อเนื่องในการติดต่อสื่อสาร และกลายเป็นสโลแกนของโนเกียนั่นเอง
 
 
        จากนั้นโนเกียพัฒนาเครือข่าย GSM เป็นครั้งแรกให้กับ Radiolinja ของฟินแลนด์ เมื่อปี 1989 ซึ่งเป็นจุดกำเนิดโทรศัพท์มือถือ Nokia 1011 และโทรศัพท์มือถือกลายเป็นธุรกิจหลัก โดยมีจุดเด่นที่สีสันของตัวเครื่อง และบุกเบิกการเปลี่ยนหน้ากาก ที่กลายเป็นลูกเล่นหลักของโทรศัพท์มือถือของโนเกีย หรือ เทคโนโลยีการสนทนาอย่าง Push-to-Talk กับโทรศัพท์มือถือ ก็มาจากโนเกีย และโนเกียก็เคยเป็นผู้นำโทรศัพท์มือถือที่มียอดขายสูงสุดทั่วโลก และได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย รวมทั้งผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก
 
 
        ก่อนที่ 19 มิถุนายน 2006  Siemens AG ได้เข้ารวมกับโนเกียในการพัฒนาธุรกิจเครือข่าย หวังจะเป็นบริษัทเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุด โดยมีส่วนแบ่งเท่าเทียมกันที่ร้อยละ 50 และในนาม Nokia Siemens Networks แต่ภายหลังทางโนเกียได้เข้าซื้อหุ้นทั้งหมดในวันที่  1 กรกฎาคม 2013 มูลค่า 1,700 ล้านยูโร และเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น Nokia Solutions and Networks
 
 
        และตำนาน 140 ปีของโนเกียก็สิ้นสุด หลังความนิยมของโนเกียลดลง จากการเกิดขึ้นของสมาร์ทโฟน และผลประกอบการที่ถดถอยลง จนต้องขายหุ้นให้กับไมโครซอฟท์ บริษัทไอทีรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา มูลค่า 5,440 ล้านเหรียญยูโร หรือประมาณ 225,000 ล้านบาท เมื่อวันศุกร์ที่ 24 เมษายน 2014 ภายใต้ชื่อใหม่ ไมโครซฟอท์โมบาย โนเกียลูเมีย (NOKIA LUMIA) และโนเกีย Asha ก็ถือเป็นโทรศัพท์รุ่นสุดท้ายที่พัฒนาและใช้ชื่อโนเกียนั่นเอง 
 
 
  
 
 
 
http://shows.voicetv.co.th/voice-market/104245.html
 
อัพเดตเมื่อ : วันอังคารที่ 29 เมษายน พ.ศ.2557 22:01 น.
เปิดอ่านแล้ว 1368 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

 


 

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com