หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม

 
 
 
สู้แค่หมด อาหารจานละ 10 บาท ตัวอย่างของนักสู้มุสลิมหนองจอก
 

สู้แค่หมด อาหารจานละ 10 บาท ตัวอย่างของนักสู้มุสลิมหนองจอก

อกทีวี รายการเสียงมุสลิม ทางช่อง Asia update


 

บบ

 

จจ


ในภาวะที่ค่าครองชีพสูง สินค้าเครื่องใช้ไม้สอย อาหารการกิน ถีบตัวสูงขึ้น ในทางกลับกันรายได้ไม่ได้เพิ่มขึ้น ตามค่าครองชีพ
ปัญหาตามมาก คือ ข้าวยากหมากแพง แต่ในเวลาทีมืดมนย่อมมีแสงสว่าง เมื่อมีแม่ค้าที่ยึดคติ ความสุขที่เกิดจากการเป็นผู้ให้
เปิดร้านอาหาร ที่มีชื่อว่า “ร้าน 10 บาท สู้แค่หมด”


ยยย

   นางสุทธิวา วงค์นุ้ย เจ้าของร้าน

   นางสุทธิวา วงค์นุ้ย เล่าว่า ที่ มาของร้าน 10 บาท สู้แค่หมด เกิดขึ้นมาจากตนเองและครอบครัว เป็นนับถือศาสนาอิสลาม
   ซึ่งยึดมั่นในแนวทางหลักคำสอนของศาสนามาตลอด และหนึ่งในคำสอนที่คนอิสลามยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดมาตลอด คือ
   การเป็นผู้ให้ ดังนั้น การประกอบอาชีพอะไร ก็ยึดแนวทางคำสอนมาใช้ด้วย แต่ที่มาของร้านจริงๆ ส่วนหนึ่งเหมือนกับชื่อร้าน
   “สู้แค่หมด” 
หมดในที่นี้คือ หมดหนี้สิน
   

    โดยที่มาของหนี้สินที่เกิดขึ้น มาจากภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่แตก เมื่อปี 2540 โดยกิจการเครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องเรือนของเรา  ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะลูกค้าไม่มีเงินมาจ่ายหนี้ และสินค้าขายไม่ได้ ขาดทุน จนต้องเลิกกิจการ ประกอบกับในช่วงนั้น เป็นหนี้จากการกู้เงินธนาคารมากว่า 4 ล้านบาท เพื่อซื้อที่ดินที่เป็นมรดกของครอบครัวเก็บรักษาเอาไว้ ทำให้หนี้สินเพิ่มมากขึ้น

   

   จจ

 

   

   ยย

   

   จจ

   

   ยย

        อย่างไรก็ตาม การขายอาหารของร้านสู้แค่หมด ก็คงจะไม่สามารถใช้หนี้ได้ทั้งหมด ส่วนหนึ่งที่ใช้หนี้ได้ก็มาจากการรับไก่สดจากกลุ่มบริษัท ซีพี มาส่งให้กับทางโรงเรียน ในโครงการอาหารกลางวันของทางโรงเรียน ในย่านหนองจอก และมีนบุรี และมีอยู่วันหนึ่ง อยากจะแบ่งปันของเล่นที่ซื้อให้กับลูกๆ เล่น ในวัยเด็ก อาทิ เช่น เรือถีบ และของเล่นม้าหมุนต่างๆ ที่ซื้อไว้ตอนที่มีรายได้ในช่วงนั้นจึงได้ตัดสินใจทุบรั้ว และเปิดบ้านให้เด็กมาเล่นฟรี พร้อมกับทำอาหารให้เด็กๆกิน ซึ่งค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ก็เลยตัดสินใจทำขายเด็กๆ  ในราคาจานละ 3 บาท พ่อแม่ ผู้ปกครองตามมาดูแลลูกๆ ด้วยเกรงใจเพราะเขาจะได้กินด้วย ขอให้ขายในราคาจานละ 10 บาท ตั้งแต่นั้นมาจึงเป็นจุดกำเนิดให้ตัดสินใจเปิดร้านอาหาร โดยขายจานละ 10 บาท มาตลอด

 
    ในวันแรกที่ตัดสินใจเปิดเป็นร้านอาหารแบบจริงจัง ก็ขายไม่ได้มากเท่าไหร่ เพราะคนในย่านคลองเก้า เขตหนองจอก นั้นเป็นชาวบ้านเหมือนชนบททั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะทำอาหารกินเองที่บ้านไม่ได้มาซื้อกินนอกบ้าน แต่ตอนหลังมาได้ลูกค้าเกิดจากการบอกกันแบบปากต่อปากเป็นกลุ่มของนักปั่น จักรยานเพื่อสุขภาพ ซึ่งใช้เส้นทางขี่ที่ต้องผ่านหน้าร้าน ได้แวะเวียนเข้ามาชิมอาหารและรู้สึกถึงความตั้งใจของเราที่ต้องการจะเป็นผู้ให้จริง โดยไม่ได้คาดหวังผลกำไร เพียงแค่ให้พอมีรายได้ คือ คนกิน และคนขายได้เหมือนกัน คนขายได้กำไรบ้างจากการขายจำนวนหลายชาม และคนกินก็ได้อิ่มในราคาที่เป็นธรรม

 

   “โดยส่วนตัวมะมีความสุขมากกับการทำอาชีพตรงนี้ แม้ว่ารายได้จะไม่มากเหมือนในอดีต แต่มีความสุขที่เราได้เดินตามแนวทาง ของศาสนาอิสลาม เราไม่ได้ใช้เล่ห์กล หลอกลวงใคร ในราคาเท่านี้ และรสชาติแบบนี้ ถ้าพอใจเขาก็จะกลับมากินอีก และมะก็จะให้ลูกค้าได้คิดเงินเอง และบอกเราว่าทอนเงินเท่าไหร่ เราจะไม่ไปคิด หรือถ้ากินแล้วไม่จ่ายเงินเราก็ไม่ว่า เพราะถ้าเราไปทวง และเขาเกิดอายขึ้นมา ก็จะโกรธ และไม่กลับมากินอีก สู้เราไม่ทวงและให้เขาได้กลับไปคิดเอง และสุดท้ายก็กลับมากินอีกและยอมจะจ่ายเงิน ค่าอาหาร”
   
   

   จจ

    

 สำหรับร้านสู้แค่หมดนั้น กลุ่มนักปั่นจักรยาน ตั้งชื่อให้ หลังจากเล่าให้ฟังถึงที่มาของร้าน ซึ่งปัจจุบัน หนี้สินจำนวน 4 ล้านบาท

 นั้นก็หมดแล้ว และเงินจากการทำร้านอาหารตรงนี้ ยังทำให้เราสามารถส่งลูก 2 คนเรียนหนังสือจนจบปริญญาตรี จะเห็นว่า   การขายอาหารเพียงแค่ 10 บาท สามารถทำกำไรได้ ไม่อยากให้ทุกคนมุ่งจะเอาแต่กำไร โดยเฉพาะในช่วงที่วิกฤตทุกอย่างขึ้น
ราคาหมด เช่นนี้ ยิ่งต้องเห็นใจกัน เพราะถ้าขายแพงและคนไม่มากิน สุดท้ายก็อยู่ไม่ได้ แต่ถ้าขายราคาถูก กำไรน้อย แต่ขายได้มากกำไรก็มากตาม และมีลูกค้าสม่ำเสมอ ทำให้เรามีรายได้ทุกวัน

   
    

บบ

 

ยย

 

   นนน

 

   การเป็นผู้ให้ ของ คุณสุทธิวา ไม่ได้จบแค่การขายอาหารราคาถูกเท่านั้น แต่ทุกคนที่มากินอาหารที่ร้าน สามารถที่จะไปสอยมะพร้าว  เก็บชมพู่ มะม่วง กล้วย กินฟรีได้เลย เพราะด้วยความที่ร้านของเธออยู่ภายในบ้าน ซึ่งโดยรอบจะปลูกผัก ผลไม้ไว้จำนวนมาก  ถ้าใครอยากจะเก็บ หรือ อยากจะกินอะไรก็ได้ตามใจชอบ เธอบอกว่า ทุกวันนี้มีความสุข ที่เห็นคนที่แวะเวียนเข้ามา เหมือนมาแวะ  พักบ้านญาติ และทำอาหารกินกัน เพราะส่วนใหญ่ลูกค้าก็จะเป็นคนต่างถิ่น ที่มาตั้งใจจะมา ก็รู้สึกดี เราก็เต็มที่และเต็มใจพร้อมจะ ทำสิ่งดีดี ให้ทุกคนได้กินกัน

   

   บบ

   

   นนน

   

   จจ

   

   จตต

 

คุณสุทธิวา เล่าให้ฟังว่า ส่วนหนึ่งที่ยังคงยืนหยัด และตั้งใจจะขายราคานี้ตลอดไป แม้ว่าปัจจุบันทุกอย่างจะปรับราคาขึ้นกันไป
หมดแล้ว เพราะสามารถหาวัตถุดิบได้ในราคาที่ไม่แพง ไม่ว่าจะเป็นพืชผักก็เป็นวัตถุดิบในท้องถิ่น ที่ปลูกเองบ้าง ซื้อมาจากคนใน  พื้นที่บ้าง หรือ เนื้อสัตว์ ใช้ของ ซีพี เพราะคุณภาพดี อีกทั้งสามารถซื้อได้ในราคาโรงงานที่ไม่แพง นอกจากนี้ ในส่วนอื่นๆ ไม่ว่า จะเส้นก๋วยเตี๋ยว ถ้าคิดหรือทำกันจริง ขาย 10 บาท ยังไงก็ได้กำไร
   

   จจ

   

   จจ

   

   ยย

   สำหรับเมนูอาหาร ที่ขายภายในร้าน ประกอบด้วย อาหารตามสั่ง เช่น ผัด กระเพรา ไก่กระเทียม ผัดซีอิ้ว ราดหน้า ก๋วยเตี๋ยว ไก่ เป็ด    เนื้อ และโรตีมะตะบะ ทุกอย่างจานละ 10 บาท ยกเว้นมีไข่ดาว หรือ ต้องการเพิ่มแบบพิเศษ ขายในราคาจานละ 20 บาท วันหนึ่ง ขายได้ไม่ต่ำกว่า 100 จาน ถ้าเป็นวันเสาร์ - อาทิตย์ มากกว่า 100 จาน ลูกค้าส่วนใหญ่จะมาจากที่ต่างๆ คนในพื้นที่มีบ้าง   ประมาณ 10%ร้านอาหารอิสลาม สู้แค่หมด เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์      02-988-6992

 
อัพเดตเมื่อ : วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ.2554 21:10 น.
เปิดอ่านแล้ว 1808 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

  

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com