หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม

 
 
 
บ้านปี้เฮือนน้อง ขันโตกฮาลาล ชมการฟ้อนรำ ดื่มด่ำบรรยากาศล้านนา
 
ร้านอาหาร?บ้านปี้เฮือนน้องขันโตกมุสลิม เชียงใหม่?


        เมื่อพูดถึงเชียงใหม่ คุณอาจนึกถึงอากาศในช่วงฤดูหนาวทางตอนเหนือของประเทศไทย  สถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ ผสมกลมกลืนไปกับความเจริญของเมืองอย่างลงตัว รวมไปถึงวัฒนธรรมประเพณี วิถีชาวเหนือ และที่โดดเด่นไม่แพ้กันคืออาหารพื้นเมืองทางเหนือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติให้มาเยือน...

 


        "ขันโตก" เป็นวัฒนธรรมในการรับประทานอาหารแบบหนึ่งของชาวภาคเหนือ เป็นรูปแบบการรับประทานโดยการ นั่งบนพื้นเรือนและมีการแสดงพื้นบ้านของชาวเหนือ เพื่อใช้ในการต้อนรับแขกคนสำคัญ โดย จัดสำรับอาหารใส่ในภาชนะรอง ที่เรียกว่า "ขันโตก" หรือ "โตก"


        ร้านอาหาร“บ้านปี้เฮือนน้องขันโตกมุสลิม เชียงใหม่”  เป็นร้านที่เปิดเพื่อรองรับพี่น้องมุสลิม ที่มีความต้องการรับประทานอาหารพื้นเมืองแบบล้านนาในบรรยากาศขันโตก เพื่อให้พี่น้องมุสลิมได้มั่นใจด้วยมาตรฐานการบริการอาหารฮาลาล และเป็นจุดนัดพบสำหรับชาวไทยพุทธ – มุสลิม ถือเป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรีที่ดีต่อกันอีกด้วย


        รูปแบบของร้านบ้านปี้เฮือนน้องจะเป็นเรือนไม้แบบล้านนาหลังใหญ่ มีกลิ่นอายของความโบราณ บริหารงานโดย คุณไกรฤกษ์ ลักษณาภิรมย์ และ คุณรัศมี  ทรัพย์ประสม (ภรรยา) และมีผู้จัดการร้านฯเป็นพี่สาว คุณรัศมี คือ คุณอัญรัศม์  แจ่มกระจ่าง (คุณนัน) ซึ่งได้เล่าให้พับลิกโพสต์ฟังว่า ร้านเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงปลายปี2554 ที่ผ่านมา แนวคิดสำหรับการเปิดบริการบ้านปี้เฮือนน้องนี้ เพื่อตอบสนองความต้องการพี่น้องมุสลิมและต่างศาสนิกในจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดใกล้เคียงภาคเหนือรวมไปถึงพี่น้องภาคอื่นๆเมื่อมาเยือนจังหวัดเชียงใหม่จะได้มีร้านอาหารขันโตกบรรยากาศทางเหนือที่ได้การรับรองมาตรฐานฮาลาลไว้บริการ


        “ก่อนมาเปิดเป็นร้านอาหาร บ้านปี้เฮือนน้อง เราขายไก่สดอยู่ที่ตลาดเมืองใหม่มาก่อน (ปัจจุบันก็ยังขายอยู่) ตอนแรกคิดว่าจะเปิดเป็นร้านเล็กๆ แต่มีผู้ใหญ่ให้คำแนะนำ และมีแรงสนับสนุนจากหลายๆฝ่าย อยากให้มีร้านขันโตกมุสลิม เพราะในจังหวัดเชียงใหม่ยังไม่มีร้านแบบนี้ เพื่อให้พี่น้องมุสลิมที่อยากรับประทานอาหารขันโตก ชมบรรยากาศการแสดงทางเหนือ ได้มีร้านที่เป็นอาฮาลรองรับ จึงเปิดร้านขันโตกนี้ขึ้น โดยที่ร้านได้รับมาตรฐานอาหารฮาลาลจากสำนักงานคณะกรรมการอิสลามกลางแห่งประเทศไทย และได้รับเกียรติบัตรรับรองมาตรฐานการบริการอาหารฮาลาลเพื่อการท่องเที่ยวโดยกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาอีกด้วย  พี่น้องมุสลิมที่ต้องการรับประทานอาหารพื้นเมืองแบบล้านนาในแบบบรรยากาศขันโตก จึงเชื่อมั่นในมาตรฐานฮาลาลได้”

 


        สำหรับผลตอบรับ คุณนัน เปิดเผยว่า “เนื่องจากเพิ่งเปิดมาได้ 2 ปี ใหม่ๆก็จะมีปัญหาอยู่บ้าง เราต้องค่อยๆปรับไป การบริหารงานก็มีพี่ๆน้องๆมาช่วยกัน อย่างปัญหาบางครั้งลูกค้าต่างศาสนิกมารับประทานอาจต้องการดื่ม เราต้องอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจว่า ของเราเป็นร้านอาหารฮาลาล ไม่มีบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาไม่ได้ แต่เรามีอาหารเหนือพื้นเมือง อาหารไทย ที่อร่อย และการแสดงพื้นเมืองให้รับชม  มีพื้นที่รองรับกว้างขวางไว้รองรับ ซึ่งลูกค้าจะไม่ผิดหวังแน่นอน” 


        “อีกทั้งร้านบ้านปี้เฮือนน้องฯของเรา มีโอกาสได้รับรองเอกอัครราชทูตนานาชาติหลายประเทศรวมไปถึงแขกผู้ใหญ่หลายๆครั้งนับเป็นเกียรติแก่ร้าน และการันตีได้ถึงคุณภาพและการบริการของร้านค่ะ” คุณนัน กล่าว

 

        “นอกจากบริการอาหารฮาลาลแล้ว บ้านปี้เฮือนน้อง ยังมีพิพิธภัณฑ์ของเก่าร้านรวง มีสินค้าที่เก็บสะสมมาตั้งแต่ยุคสมัยก่อนมาประดับวางไว้ทั่วร้าน ไม่ว่าจะเป็นจำลองร้านโชว์ห่วย ร้านตัดผมโบราณ ปั๊มน้ำมันโบราณ  เรือขุดจากไม้ตะเคียนต้นเดียว  และของอื่นๆที่คุ้นตาในอดีต ทำให้นักท่องเที่ยวหรือลูกค้าที่แวะมา ได้เพลินเพลิดกับกับบรรยากาศย้อนยุคและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก”


        บ้านปี้เฮือนน้องฯมีบริการรับจัดงานนิกะ วะลีมะฮ์ งานมงคลสมรสแบบไทยล้านนา งานกาดหมั้ว (ตลาดขายของทั่วไปเน้นหนักไปทางของกินพื้นถิ่น) ประชุมสัมมนา อาหารมีบริการหลากหลายเมนู  เช่น ออเดิร์ฟเมือง  สเต็กบ้านปี้  ปลาช่อนเผด็จศึก  ปลาทับทิมทอดสมุนไพร  ปลาช่อนไส้อั่ว  แกงฮังเล  เสียสาวที่สวนหอม  หงส์หลงทะเล  ต้ม18มงกุฎ เป็นต้นและมีเมนูอาหารพื้นเมือง อาหารไทย อีกมากมาย”


        “ในช่วงค่ำตั้งแต่เวลาทุ่มครึ่งเป็นต้นไป จะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนาที่อ่อนช้อยให้ลูกค้าที่มารับประทานอาหารได้รับชมในบรรยากาศแบบล้านนา แบบโปร่ง โล่ง ลมพัด สบายๆ การแสดงก็มี อาทิเช่น ฟ้อนเทียน  ฟ้อนสาวไหม  ฟ้อนนกกิ่งกะหล่า  ระบำเก็บใบชา กลองสะบัดชัย และการแสดงชุดอื่นที่สวยงามอีกมากมาย รวมทั้งสิ้น13 ชุด”  

     
        บ้านปี้เฮือนน้องฯเปิดบริการทุกวัน 11.00 - 21.30 โดยบริการอาหารกลางวันและบริการอาหารไทย พื้นเมืองล้านนาในแบบบรรยากาศขันโตกพร้อมการแสดงในช่วงเย็น สำรองที่นั่งสอบถามข้อมูล โทร.053963438, 0815958810  Facebook : บ้านปี้เฮือนน้อง ขันโตกมุสลิมฮาลาลเชียงใหม่

 


        การเดินทาง: มาจาก กทม. อยู่ฝั่งขาเข้าติดถนน ติดกับบริษัทเบียร์สิงห์และคูโบต้า หากมาจากตัวเมืองเชียงใหม่ ร้านจะอยู่ใกล้กับบริษัทไทวัสดุ ขับผ่านมาจนถึงสี่แยกใหญ่สารภี ซ้ายมือเป็นปั๊มคาลเท็กซ์ และปั๊มเอสโซ่ เบี่ยงขวา ยูเทิร์น ประมาณ 200 เมตร ร้านตั้งอยู่บนสายซุปเปอร์ไฮเวย์ (สายเอเชียหลักติดถนน)         ร้านอาหาร“บ้านปี้เฮือนน้องขันโตกมุสลิม เชียงใหม่” นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของพี่น้องมุสลิม ที่จะได้สัมผัสกับร้านอาหารขันโตกมุสลิมที่มีที่นี่ที่เดียว ด้วยสโลแกนที่ว่า "บ้านปี้เฮือนน้อง สู่ความประทับใจ ในความผูกพันฉันญาติ ยินดีต้อนรับลูกค้า ไม่จำกัดศาสนา” ...


ร้านอาหาร?บ้านปี้เฮือนน้องขันโตกมุสลิม เชียงใหม่?

ร้านอาหาร?บ้านปี้เฮือนน้องขันโตกมุสลิม เชียงใหม่?


http://www.publicpostonline.com/2013/main/content.php?page=sub&category=15&id=83

 
 
อัพเดตเมื่อ : วันเสาร์ที่ 26 เมษายน พ.ศ.2557 20:38 น.
เปิดอ่านแล้ว 2708 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

  

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com