หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม


 
 
 
?ไข่กุ้ง? หรือไข่อะไรกันแน่ บนหน้าซูชิ ???
 







       บนหน้าซูชิที่สีสันสดใสชวนกิน นอกจากจะมีเนื้อปลาหลากชนิด กุ้ง หมึก และอีกสารพัดเนื้อสัตว์แล้ว อีกอย่างหนึ่งที่มีอยู่เป็นประจำบนหน้าซูชิ อาหารญี่ปุ่นยอดฮิตก็คือ “ไข่กุ้ง” ...


       
       แต่จะมีใครสักกี่คนที่รู้ว่าไข่กุ้งเหล่านี้ แท้จริงแล้วคือไข่ของอะไร มาจากไหน วันนี้ “108 เคล็ดกิน” จะมาเฉลยให้ฟัง
       
       “ไข่กุ้ง” เม็ดเล็กๆ เคี้ยวกรึบๆ ส่วนใหญ่ที่เราเห็นจะเป็นสีส้ม แต่ก็มีบ้างที่แปลงร่างเป็นสีแดง สีดำ ซึ่งไข่กุ้งนั้นแท้ที่จริงแล้วก็คือไข่ปลานั่นเอง ซึ่งไข่กุ้ง (หรือไข่ปลา) ที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้มีอยู่ 2 ชนิด คือ Ebiko และ Tobiko

       
       ไข่กุ้งชนิดที่เรียกว่า Ebiko นั้นเป็นไข่ที่ได้จากปลา Capelin หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อว่าปลาไข่ กรรมวิธีการทำไข่จากปลา Capelin มาเป็นไข่กุ้ง นั้นต้องนำไข่ของปลามาหมักและปรุงรสจนได้ไข่ที่มีลักษณะโปร่งใส และมีสีส้มๆ คล้ายกับกุ้ง ซึ่งจะเรียกกันอบ่างแพร่หลายในร้านซูชิที่ประเทศญี่ปุ่นว่า Ebiko
       

       ส่วนไข่กุ้งที่เรียกว่า Tobiko นั้น คือไข่ที่ได้จากปลา Flying Fish หรือ ปลาบิน ซึ่งถูกนำมาใช้ทดแทนไข่จากปลา Capelin ที่มีปริมาณปลาลดน้อยลงไปมาก และได้เรียกไข่จากปลาบินว่า Tobiko เพื่อป้องกันการสับสน

       
       แต่รสชาติของไข่กุ้งที่มาจากไข่ปลาทั้งสองชนิดนั้นแทบไม่มีความแตกต่างกันเลย ลักษณะจะเป็นไข่เม็ดเล็กๆ มีเปลือกไข่ที่แข็งเพียงเล็กน้อย และเมื่อเคี้ยวจะกรุบๆ มีรสเค็มอ่อนๆ ความแตกต่างกันที่มีเพียงเล็กน้อยก็คือ Ebiko จะมีกลิ่นเฉพาะตัวมากกว่า และมีราคาแพงกว่า

       
       และที่เราเห็นไข่กุ้งเป็นสีสันต่างๆ นอกจากสีส้ม ก็เพราะเกิดจากการย้อมสีให้มีสีสันและรสชาติที่แตกต่างกันออกไปอีกเล็กน้อย อย่างไข่กุ้งสีดำ ย้อมมาจากหมึกของปลาหมึก หรือไข่กุ้งสีเขียว ก็ย้อมมาจากวาซาบิ นั่นเอง









โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
http://www.manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9570000030262
 
อัพเดตเมื่อ : วันศุกร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ.2557 02:21 น.
เปิดอ่านแล้ว 7054 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
 



 

 










 

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com