หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม

 
 
 
คำถามเกี่ยวกับการแก้ผ้าอาบน้ำในอิสลามว่าไว้อย่างไร?
 

 

แก้ผ้าอาบน้ำ

ถาม อัสลามุอะลัยกุ้มฯ เคยได้ยินว่าแก้ผ้าอาบน้ำแล้ว มะลาอิกะฮ์จะสาปแช่ง  ช่วยดูให้หน่อยว่า  รายละเอียด มันเป็นอย่างไร

 

วัสลาม 

ตอบ ?????? ????? ??????????? ???????????

 

?????????? ???? ????? ?????????????? ?? ?????????? ???????????? ????? ?????????? ????????? ??????? ?????? ?????????? ????????????

 

การ อาบน้ำแก้ผ้าในห้องน้ำเพียงคนเดียวและมีการปิดมิดชิด ถือว่าไม่ต้องห้ามแต่ประการใด  แต่หากอาบน้ำแก้ผ้าในห้องน้ำกันหลายคนและเห็นเอาเราะฮ์ซึ่งกันและกันนั้น  ถือว่าฮะรอมและมะลาอิกะฮ์สาปแช่งครับ

 

อนึ่ง  ในยุคสมัยต้น ๆ ของอิสลามนั้น  การเข้าห้องน้ำเพื่อทำการอาบน้ำ  บางครั้งจะอยู่ในลักษณะใช้ร่วมกัน  มีรายงานซอฮิห์จากท่านอุมัร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ  ว่า  "ท่านได้ห้ามบรรดาสตรีชาวอะฮ์ลุลกิตาบ เข้าห้องน้ำพร้อมกับบรรดาสตรีมุสลิมะฮ์ และเพราะว่าบางทีพวกนางอาจจะนำไปบอกเล่า (การเห็นเอาเราะฮ์ของมุสลิมะฮ์) ให้ กับชายกาเฟรฟัง" มุฆนิลมั๊วะห์ตาจญ์ 4/226

 

ท่านอิมามอัลค่อฏีบ อัชชัรบีนีย์  และท่านอิมามอัลบาญูรีย์  ได้กล่าวเกี่ยวกับมารยาทในการเข้าห้องน้ำความว่า

 

: ??????? ??????? ???????? ???????? ?????? ???????? ????? ??????? ?????? ??? ?????? ?????? ???????? ?????????? ??? ??????? ??????? ???? ??? ?????? ?????? ???????? ???????? ?????? ?????: ????? ????????? ???? ?????? ????????? ??????? ???????? ?????????

 

"อนุญาตให้กับบรรดาผู้ชาย  ทำการเข้าห้องน้ำได้  และวายิบเหนือพวกเขาให้ลดสายตาลงต่ำจากสิ่งที่ไม่อนุมัตสำหรับพวกเขา  และให้รักษาสิ่งพึงสงวนต่าง ๆ ของพวกเขาจากการเปิดเผย  ต่อหน้าผู้ที่ไม่อนุญาตให้พวกเขามอง  เพราะแท้จริง  ได้มีฮะดิษรายงานว่า  แท้จริงผู้ชายคนหนึ่งนั้น  เมื่อเขาได้เข้าห้องน้ำในสภาพที่เปลือย  มะลาอิกะฮ์ทั้งสองท่านที่อยู่ ณ ที่เขา  จะทำการสาปแช่ง"  หนังสือ อัลอิกนาอฺ ของท่านอัลค่อฏีบ อัชชัรบีนีย์ 1/65 , หนังสือฮาชียะฮ์อัลบาญูรีย์ 1/81

 

ดัง นั้น  กรณีที่ถูกสาปแช่งนี้ก็คือ  การอาบน้ำหรือเข้าห้องน้ำแบบเปลือยโดยมีผู้อื่นร่วมอยู่ด้วย  แต่หากอาบน้ำในห้องน้ำแบบส่วนตัวคนเดียวและปิดมิดชิด  ก็ถือว่าไม่มีข้อต้องห้ามใด ๆ

 

??????? ??????????? ?????????? ????????????????

 

ยืนปัสสาวะ

ถาม อยากทราบว่า***การที่ผู้ชายยืนปัสสาวะ  เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำจริงหรือป่าวครับ...หากทำแล้วมลาอิกะฮ์จะไม่จดความดี ถึง40วัน   มีหะดีส  เกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่  อย่างไรครับ***ขอบคุณครับ

ตอบ ??? ???? ?????? ??????

 

????? ??? ?? ???????? ? ?????? ??????? ??? ????? ???? ???? ??? ????? ??????

 

ท่านอิมามอัลบุคอรีย์  รายงานว่า

 

‏ ‏?? ‏ ‏????? ‏ ‏??? ???? ??? ‏ ‏??? ‏ ??? ???? ???? ???? ‏ ‏??? ???? ???? ???? ‏ ‏?? ??? ??? ‏ ‏??? ????? ‏ ‏??? ???? ???? ???? ‏ ‏????? ‏ ‏??? ???? ?????

 

รายงานจากหุซัยฟะฮ์ (ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุ) กล่าวว่า  ขอสาบาน  ฉันได้เห็นท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  หรือเขากล่าวว่า  ฉันได้ไปหาท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ที่กองเนินขยะ  แล้วท่านนบีก็ทำการยืนปัสสาวะ"  รายงานโดยบุคอรี ( 2291) และมุสลิม (402)

 

ท่านอัลหาฟิซฺอิบนุหะญัร ร่อฮิมะฮุลลอฮ์ กล่าวว่า "ทัศนะที่ชัดเจนที่สุดนั้น  คือการที่ท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กระทำสิ่งดังกล่าว  เพื่อบ่งบอกให้ทราบถึง  การอนุญาตให้ยืนปัสสาวะได้  ซึ่งสภาพโดยทั่วไปนั้นท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม จะนั่ง วัลลอฮุอะลัม" ฟัตหุลบารี

 

ท่านกล่าวอธิบายอีกเช่นกันว่า "หะดิษของท่านหญิงอาอิชะฮ์  ร่อฏิยัลลอฮุอันฮา  ที่ว่า  "ผู้ใดที่บอกเล่ากับพวกท่านว่า  ท่านนบีได้เคยยืนปัสสาวะนั้น  พวกท่านจงอย่าเชื่อเขา  เพราะท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ไม่เคยปัสสาวะนอกจากในสภาพที่นั่ง"  ตอบจากหะดิษของท่านหญิงอาอิชะฮ์นี้ คือท่านนางได้บอกเล่าตามที่ท่านนางรู้  และเป็นไปได้ว่าสิ่งที่ได้เกิดขึ้นจากจากท่านนบีนั้นคือในขณะที่ท่านนบีอยู่ ในบ้าน  สำหรับนอกบ้านท่านนางก็ไม่สามารถรู้ได้  แต่ท่านหะซัยฟะฮ์  ซอฮาบะฮ์ผู้อาวุโส ได้จดจำเหตุการณ์ดังกล่าวไว้" ฟัตหุลบารี

 

ท่าน อิมามอันนะวาวีย์  ร่อฮิมะฮุลลอฮ์  กล่าวว่า "มีบรรดาหะดิษต่าง ๆ ที่ถูกรายงานซึ่งไม่ได้ถูกรับรอง (ความถูกต้อง) เกี่ยวกับการห้ามยืนปัสสาวะ  แต่หะดิษของท่านหญิงอาอิชะฮ์นั้น ได้รับการยืนยันว่าถูกต้อง  ดังนั้น  ด้วยเหตุดังกล่าวนี้ บรรดานักปราชญ์กล่าวว่า  การยืนปัสสาวะนั้นมักโระฮ์นอกจากมีอุปสรรค์  กล่าวคือมักโระฮ์แบบ (ตันซีฮฺ) ที่ห้ามไม่เด็ดขาด ไม่ใช่มักโระฮ์แบบ (หะรอม) ที่ห้ามอย่างเด็ดขาด" ชัรห์มุสลิม

 

สรุปคือ  การยืนปัสสาวะนั้น  อนุญาตให้กระทำได้  แต่ทางที่ดีสมควรนั่งปัสสาวะ  และหะดิษที่ห้ามการยืนปัสสาวะนั้น  ท่านอิมามอันนะวาวีย์กล่าวว่า  ไม่ซอฮิห์   

 

????? ????? ???? ?????

ที่มา http://www.sunnahstudent.com/

 
อัพเดตเมื่อ : วันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ.2554 00:53 น.
เปิดอ่านแล้ว 1557 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

  

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com