หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม

 
 
 
คำถามเกี่ยวกับการแก้ผ้าอาบน้ำในอิสลามว่าไว้อย่างไร?
 

 

แก้ผ้าอาบน้ำ

ถาม อัสลามุอะลัยกุ้มฯ เคยได้ยินว่าแก้ผ้าอาบน้ำแล้ว มะลาอิกะฮ์จะสาปแช่ง  ช่วยดูให้หน่อยว่า  รายละเอียด มันเป็นอย่างไร

 

วัสลาม 

ตอบ بِسْمِ اللهِ الرَّحْمَنِ الرَّحِيْمِ

 

اَلْحَمْدُ للهِ رَبِّ الْعَالَمِيْنَ وَ الصَّلاَةُ وَالسَّلاَمُ عَلىَ سَيِّدِنَا مُحَمَّدٍ وَعَليَ اَلِهِ وَصَحْبِهِ أَجْمَعِيْنَ

 

การ อาบน้ำแก้ผ้าในห้องน้ำเพียงคนเดียวและมีการปิดมิดชิด ถือว่าไม่ต้องห้ามแต่ประการใด  แต่หากอาบน้ำแก้ผ้าในห้องน้ำกันหลายคนและเห็นเอาเราะฮ์ซึ่งกันและกันนั้น  ถือว่าฮะรอมและมะลาอิกะฮ์สาปแช่งครับ

 

อนึ่ง  ในยุคสมัยต้น ๆ ของอิสลามนั้น  การเข้าห้องน้ำเพื่อทำการอาบน้ำ  บางครั้งจะอยู่ในลักษณะใช้ร่วมกัน  มีรายงานซอฮิห์จากท่านอุมัร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ  ว่า  "ท่านได้ห้ามบรรดาสตรีชาวอะฮ์ลุลกิตาบ เข้าห้องน้ำพร้อมกับบรรดาสตรีมุสลิมะฮ์ และเพราะว่าบางทีพวกนางอาจจะนำไปบอกเล่า (การเห็นเอาเราะฮ์ของมุสลิมะฮ์) ให้ กับชายกาเฟรฟัง" มุฆนิลมั๊วะห์ตาจญ์ 4/226

 

ท่านอิมามอัลค่อฏีบ อัชชัรบีนีย์  และท่านอิมามอัลบาญูรีย์  ได้กล่าวเกี่ยวกับมารยาทในการเข้าห้องน้ำความว่า

 

: يُبَاحُ للرجَال دُخُوْلُ الحَمَام ويَجبُ عَلَيْهم غَضُّ البَصَر عَمَّا لاَ يَحلُّ لَهُمْ وَصَوْنُ عَوْراَتهم عَن الكَشْف بَحضرَة مَنْ لاَ يَحلُّ لَهُمْ النَظَرُ إلَيْهَا وَقَدْ رُويَ: أَنَّ الرَّجٌلَ إذاَ دَخَلَ الحَمَامَ عَاريًا لَعَنَهُ مَلَكَاهُ

 

"อนุญาตให้กับบรรดาผู้ชาย  ทำการเข้าห้องน้ำได้  และวายิบเหนือพวกเขาให้ลดสายตาลงต่ำจากสิ่งที่ไม่อนุมัตสำหรับพวกเขา  และให้รักษาสิ่งพึงสงวนต่าง ๆ ของพวกเขาจากการเปิดเผย  ต่อหน้าผู้ที่ไม่อนุญาตให้พวกเขามอง  เพราะแท้จริง  ได้มีฮะดิษรายงานว่า  แท้จริงผู้ชายคนหนึ่งนั้น  เมื่อเขาได้เข้าห้องน้ำในสภาพที่เปลือย  มะลาอิกะฮ์ทั้งสองท่านที่อยู่ ณ ที่เขา  จะทำการสาปแช่ง"  หนังสือ อัลอิกนาอฺ ของท่านอัลค่อฏีบ อัชชัรบีนีย์ 1/65 , หนังสือฮาชียะฮ์อัลบาญูรีย์ 1/81

 

ดัง นั้น  กรณีที่ถูกสาปแช่งนี้ก็คือ  การอาบน้ำหรือเข้าห้องน้ำแบบเปลือยโดยมีผู้อื่นร่วมอยู่ด้วย  แต่หากอาบน้ำในห้องน้ำแบบส่วนตัวคนเดียวและปิดมิดชิด  ก็ถือว่าไม่มีข้อต้องห้ามใด ๆ

 

وَاللهُ سُبْحَانَهُ وَتَعَاليَ أعْلىَوَأَعْلَمُ

 

ยืนปัสสาวะ

ถาม อยากทราบว่า***การที่ผู้ชายยืนปัสสาวะ  เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำจริงหรือป่าวครับ...หากทำแล้วมลาอิกะฮ์จะไม่จดความดี ถึง40วัน   มีหะดีส  เกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่  อย่างไรครับ***ขอบคุณครับ

ตอบ بسم الله الرحمن الرحيم

 

الحمد لله رب العالمين و الصلاة والسلام على سيدنا محمد وعلي اله وصحبه أجمعين

 

ท่านอิมามอัลบุคอรีย์  รายงานว่า

 

‏ ‏عن ‏ ‏حذيفة ‏ ‏رضي الله عنه ‏ ‏قال ‏ لقد رأيت رسول الله ‏ ‏صلى الله عليه وسلم ‏ ‏أو قال لقد ‏ ‏أتى النبي ‏ ‏صلى الله عليه وسلم ‏ ‏سباطة ‏ ‏قوم فبال قائما

 

รายงานจากหุซัยฟะฮ์ (ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุ) กล่าวว่า  ขอสาบาน  ฉันได้เห็นท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  หรือเขากล่าวว่า  ฉันได้ไปหาท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ที่กองเนินขยะ  แล้วท่านนบีก็ทำการยืนปัสสาวะ"  รายงานโดยบุคอรี ( 2291) และมุสลิม (402)

 

ท่านอัลหาฟิซฺอิบนุหะญัร ร่อฮิมะฮุลลอฮ์ กล่าวว่า "ทัศนะที่ชัดเจนที่สุดนั้น  คือการที่ท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กระทำสิ่งดังกล่าว  เพื่อบ่งบอกให้ทราบถึง  การอนุญาตให้ยืนปัสสาวะได้  ซึ่งสภาพโดยทั่วไปนั้นท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม จะนั่ง วัลลอฮุอะลัม" ฟัตหุลบารี

 

ท่านกล่าวอธิบายอีกเช่นกันว่า "หะดิษของท่านหญิงอาอิชะฮ์  ร่อฏิยัลลอฮุอันฮา  ที่ว่า  "ผู้ใดที่บอกเล่ากับพวกท่านว่า  ท่านนบีได้เคยยืนปัสสาวะนั้น  พวกท่านจงอย่าเชื่อเขา  เพราะท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ไม่เคยปัสสาวะนอกจากในสภาพที่นั่ง"  ตอบจากหะดิษของท่านหญิงอาอิชะฮ์นี้ คือท่านนางได้บอกเล่าตามที่ท่านนางรู้  และเป็นไปได้ว่าสิ่งที่ได้เกิดขึ้นจากจากท่านนบีนั้นคือในขณะที่ท่านนบีอยู่ ในบ้าน  สำหรับนอกบ้านท่านนางก็ไม่สามารถรู้ได้  แต่ท่านหะซัยฟะฮ์  ซอฮาบะฮ์ผู้อาวุโส ได้จดจำเหตุการณ์ดังกล่าวไว้" ฟัตหุลบารี

 

ท่าน อิมามอันนะวาวีย์  ร่อฮิมะฮุลลอฮ์  กล่าวว่า "มีบรรดาหะดิษต่าง ๆ ที่ถูกรายงานซึ่งไม่ได้ถูกรับรอง (ความถูกต้อง) เกี่ยวกับการห้ามยืนปัสสาวะ  แต่หะดิษของท่านหญิงอาอิชะฮ์นั้น ได้รับการยืนยันว่าถูกต้อง  ดังนั้น  ด้วยเหตุดังกล่าวนี้ บรรดานักปราชญ์กล่าวว่า  การยืนปัสสาวะนั้นมักโระฮ์นอกจากมีอุปสรรค์  กล่าวคือมักโระฮ์แบบ (ตันซีฮฺ) ที่ห้ามไม่เด็ดขาด ไม่ใช่มักโระฮ์แบบ (หะรอม) ที่ห้ามอย่างเด็ดขาด" ชัรห์มุสลิม

 

สรุปคือ  การยืนปัสสาวะนั้น  อนุญาตให้กระทำได้  แต่ทางที่ดีสมควรนั่งปัสสาวะ  และหะดิษที่ห้ามการยืนปัสสาวะนั้น  ท่านอิมามอันนะวาวีย์กล่าวว่า  ไม่ซอฮิห์   

 

والله تعالى أعلى وأعلم

ที่มา http://www.sunnahstudent.com/

 
อัพเดตเมื่อ : วันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ.2554 00:53 น.
เปิดอ่านแล้ว 737 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

  

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com