หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม

 
 
 
กลิ่นโชยสงคราม ซาอุดิฯเดินเกมรุกฆาตร่วมกับสหรัฐฯในการทุบราคาน้ำมัน กระทบอิหร่าน-รัสเซีย
 

กลิ่นโชยสงคราม
 

กษัตริย์ซาลมานของซาอุดิฯองค์ใหม่ไม่น่าที่จะเปลี่ยนนโยบายบายน้ำมันอันอาจจะทำให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกสูงขึ้น โดยซาอุดิฯจะยังคงผลิตน้ำมันในระดับ9.5ล้านบาเรลล์ต่อวันอยู่เพื่อรักษาส่วนแบ่งการตลาด ซาอุดิฯส่งออกน้ำมัน7ล้านบาเรลล์ต่อวัน ที่เหลือในช้ในการบริโภคภายในประเทศ...
 

ซาอุดิฯเดินเกมรุกฆาตร่วมกับสหรัฐฯในการทุบราคาน้ำมันด้วยการแอบเพิ่มกำลังการผลิตและขายตัดราคา ส่งผลให้ราคาน้ำมันจาก$115ต่อบาเรลล์เมื่อกลางปีที่แล้วลดลงมาต่ำกว่า$50ต่อบาเรลล์ในเวลานี้ ราคาน้ำมันถูกใช้เป็นเครื่องมือภูมิรัฐศาสตร์การเมืองในการถล่มคู่แข่งหรือศัตรูหลักทางการเมืองคืออิหร่านและรัสเซียที่พึ่งพารายได้น้ำมันเป็นหลักในการบริหารงบดุลของประเทศ ราคาน้ำมันที่ตกลงมาอย่างฮวบฮาบ ผสมโรงกับการแซงชั่นและการโจมตีค่าเงินรูเบิ้ลทำให้รัสเซียเกือบจะล้มทั้งยืนเมื่อปลายปีที่แล้ว ยังดีที่ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียตั้งรับดี และมีแรงหนุนจากจีนทำให้สามารถฟันฝ่าวิกฤติน้ำมันไปได้
 

อิหร่านและประเทศอื่นๆผู้ผลิตน้ำมันต่างได้รับผลกระทบจากเกมทุบราคาน้ำมันของซาอุดิฯกันถ้วนหน้า และทั้งอิหร่านและรัสเซียคงจะไม่ให้อภัยซาอุดิฯง่ายๆในเรื่องนี้
 

แต่ซาอุดิฯจำต้องดำเนินนโยบายกดราคาน้ำมันเพราะแรงกดดันจากสหรัฐฯ ถ้าหากไม่ได้รับการคุ้มครองทางด้านความมั่นคงจากสหรัฐฯ ซาอุดิฯอาจจะล่มสลายก็ได้ เนื่องจากการก่อหวอดทั้งจากภายในและภายนอกประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากอิหร่านที่กำลังแผนขยายอิทธิพลในตะวันออกกลางผ่านการสนับสนุนพวกซีอะห์ในประเทศมุสลิมต่างๆ อิหร่านเป็นประเทศที่ลึกซึ้งมาก ดำเนินนโยบายที่สุขุมเยือกเย็นและอดทนสูง
 

โอบามาเล่นเกมบีบซาอุดิฯอีกต่อหนึ่งด้วยการแสดงทีท่าว่าจะฟื้นความสัมพันธ์กับอิหร่าน โดยจะคุมไม่ให้อิหร่านมีอาวุธนิวเคลียร์ ท่าทีของสหรัฐฯเช่นนี้ทำให้ซาอุดิฯต้องกังวลใจไม่น้อย เพราะว่าถ้าหากอิหร่านเข้มแข็งขึ้น ซาอุดิฯจะลำบาก เพราะว่าทางทหารแล้ว ซาอุดิฯไม่มีทางเทียบกับอิหร่านได้เลย
 

ยังดีที่ซาอุดิฯยังมีบัญเก่ามาก ตั้งแต่ขุดน้ำมันมาในปี1935จนถึงทุกวันนี้สามารถเก็บเงินสะสมในรูปเงินทุนสำรองระหว่างประเทศได้$800,000ล้าน สายป่านยังยาวพอที่จะรับมือกับราคาน้ำมันในระดับต่ำนี้ ถ้าหากซาอุดิฯจะมีงบประมาณแผ่นดินที่สมดุล ราคาน้ำมันต้องอยู่ที่$60ต่อบาเรลล์เป็นอย่างน้อย
 

ประชาชนซาอุดิฯมี28ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นชาวซาอุดิฯ20ล้านคน ที่เหลือเป็นชาวต่างชาติที่มาทำงาน ประมาณ90%ของคนซาอิดิฯได้รับการดูแลจากภาครัฐเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการดูแลครอบครัว การศึกษา สาธารณสุข รวมทั้งสวัสดิการต่างๆ เรียกได้ว่ารัฐบาลดูแลประชาชนในรูปแบบประชานิยมอย่างเต็มที่อย่างที่ประเทศอื่นๆไม่สามารถจะทำได้ เพราะว่ามีรายได้จากน้ำมันเป็นกอบเป็นกำมากว่าค่อนศตวรรษแล้ว ส่วนชาวต่างชาติที่เหลืออิมพอร์ตเข้ามาเพื่อทำงานใช้แรงงาน หรือบริการในภาคเอกชน
 

ภายใต้นโยบายของกษัตริย์ซาลมานอาจจะยกหนี้ให้ประชาชนทั้งหมดด้วยซ้ำจะได้เป็นการเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ นอกจากนี้ยังต้องคอยดูแลความมั่นคงภายใน ไม่ให้กลุ่มซีอะห์ที่อยู่ทางภาคตะวันออกเฉี่ยงใต้ของประเทศก่อหวอด เงินหรืองบประมาณที่ใช้จ่ายในภาคสังคมหรือประชาชนจึงเป็นเรื่องสำคัญ
 

นอกจากเรื่องความเสี่ยงของศึกภายในและศึกภายนอกประเทศแล้ว ซาอุดิฯยังมีความเสี่ยงเรื่องเงินตรา เพราะว่าความร่ำรวยทั้งหมดของประเทศสะสมอยู่ในรูปดอลล่าร์ ขณะนี้ทั้งจีนและรัสเซียกำลังจับมือกันล้มดอลล่าร์อยู่ ในโลกตะวันตก ทั้งสหรัฐฯ สหภาพยุโรปและญี่ปุ่นมีการพิมพ์เงินออกมาอย่างมหาศาลเพื่ออุ้มเศรษฐกิจและระบบการเงินที่อ่อนแอ ทำให้ค่าเงินอ่อน และคนถือเงินดอลล่าร์ ยูโรและเยนไม่มั่นใจ ถ้าหากเงินหยวนของจีนมีบทบาทมากขึ้นในเวทีโลก เงินดอลล่าร์จะตกโดยปริยาย เงินทุนสำรองฯของซาอุดิฯจะขาดทุนตามค่าเงินดอลล่าร์ที่อ่อน นี้คือความเสี่ยงที่ทางซาอุฯยังคิดไม่ตกว่าจะออกจากกับดักดอลล่าร์อย่างไร เพราะว่าในใจลึกก็ต้องการขายน้ำมันเป็นหยวนเหมือนกันจะได้กระจายความเสี่ยง แต่สหรัฐฯจะไม่ยอมให้ซาอุดิฯทำลายเปโตรดอลล่าร์ที่ร่วมสร้างกันมาตั้งแต่ปี1973เป็นอันขาดthanong
23/1/2015

Thanong Fanclub

 

มุสลิมพลาซ่า ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ จัดส่งสินค้ารวดเร็ว เชื่อถือได้
http://www.thaimuslimplaza.com/shopping/shop

 
 

 
อัพเดตเมื่อ : วันศุกร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ.2558 19:28 น.
เปิดอ่านแล้ว 3999 ครั้ง


 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

 

บทความยอดนิยม 

 


 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com