หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม

 
 
 
ชาวพม่าชุมนุมประท้วงต้านการให้สิทธิโรฮิงญาลงคะแนนเสียง‬
 


 

I-NEWS - ชาวพม่าเดินขบวนประท้วงในนครย่างกุ้งวันนี้ (11) เพื่อต่อต้านกฎหมายที่ให้สิทธิการลงคะแนนเสียงแก่พลเมืองชั่วคราวของพม่า ที่รวมทั้ง ชาวมุสลิมโรฮิงญาหลายแสนคน หลังกฎหมายมอบสิทธิลงคะแนนเสียงในการลงประชามติให้กับคนกลุ่มนี้ประกาศใช้เมื่อวันอังคาร (10)... 

ประเด็นการให้สิทธิแก่บุคคลที่ถือเป็นพลเมืองชั่วคราวได้จุดชนวนความไม่พอใจในหมู่ชาวพุทธในรัฐยะไข่ ที่คาดว่ามีชาวมุสลิมโรฮิงญาประมาณครึ่งล้านถือบัตรขาว (เอกสารแสดงความเป็นพลเมืองชั่วคราว)
 

“ถ้าหากคนเหล่านั้นที่ได้รับสิทธิในการลงคะแนนเสียงไม่เคารพธงชาติพม่า เราจะล้มเหลวในอำนาจอธิปไตย” นี นี หม่อง ชาวพุทธยะไข่ที่เข้าร่วมเดินขบวนกับกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงและพระสงฆ์ในนครย่างกุ้ง กล่าว
 

ฉ่วย มาน ประธานรัฐสภาพม่า ที่เป็นหัวหน้าพรรครัฐบาล ระบุว่าได้ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้รับพิจารณาในประเด็นดังกล่าว และว่ากฎหมายฉบับนี้ยังสามารถแก้ไขได้
 

“ผมกังวลว่าการโต้เถียงรุนแรงของสาธารณชนอาจรบกวนการรวมตัวของชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ ความปรองดองแห่งชาติ และสันติภาพ” ฉ่วย มาน กล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงเนปีดอ
 

ความรุนแรงระหว่างชาวพุทธและมุสลิมปะทุขึ้นรัฐยะไข่ในปี 2555 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คน และก่อให้เกิดความรุนแรงทางศาสนาแพร่กระจายไปทั่วประเทศ
 

ชาวโรฮิงญาส่วนใหญ่จากเกือบ 1.3 ล้านคน ถือเป็นคนไร้รัฐ ที่ต้องดิ้นรนต่อสู้กับข้อจำกัดที่ส่งผลต่อทุกสิ่งตั้งแต่ความสามารถในการเดินทาง การทำงาน ไปจนถึงขนาดครอบครัว รัฐบาลพม่าเรียกชาวโรฮิงญาว่า เบงกาลี เพราะมองว่าคนกลุ่มนี้เป็นผู้อพยพผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ แม้ว่าหลายคนจะสามารถสืบสาวได้ว่าบรรพบุรุษตั้งถิ่นฐานในพม่ามาแล้วหลายชั่วอายุคนก็ตาม

 

ฉ่วย หม่อง สมาชิกรัฐสภาชาวโรฮิงญา กล่าวว่า มีประชาชนราว 1.5 ล้านคนในพม่าที่ถือสิทธิพลเมืองชั่วคราว และส่วนใหญ่ของคนเหล่านี้เป็นชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ตามแนวชายแดนของพม่า และประมาณ 500,000 คนเป็นชาวโรฮิงญา
 

“นี่เป็นเรื่องที่สำคัญเพราะเป็นสิทธิของพลเมืองที่จะลงคะแนนเสียง” ฉ่วย หม่อง กล่าว และว่าประเด็นนี้กลายมาเป็นข้อถกเถียงหลังจากเกิดเหตุรุนแรงในปี 2555


I - NEWS
 

 
อัพเดตเมื่อ : วันพฤหัสบดีที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 12:55 น.
เปิดอ่านแล้ว 1306 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

  

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com