หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม

 
 
 
ผู้นำจีน ส่งสัญญาณถึงสหรัฐ ระบุ ปัญหาของเอเชีย ต้องแก้ด้วยคนเอเชีย
  ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน แถลงเมื่อวันพุธ ในพิธีปิดการประชุมความร่วมมือว่าด้วยการส่งเสริมปฏิสัมพันธ์และมาตรการสร้างความร่วมมือระหว่างภูมิภาคเอเชีย ( ซีไอซีเอ ) ที่นครเซี่ยงไฮ้ ว่าการร่วมมือกับประเทศนอกเอเชีย เพื่อเสริมศักยภาพด้านการทหารโดยพุ่งเป้ามายังประเทศที่สาม ไม่ใช่วิถีทางเหมาะสม ในการรักษาเสถียรภาพด้านความมั่นคงและสันติสุขในภูมิภาค
 

ผู้นำจีนกล่าวอย่างตรงไปตรงมาด้วยว่า ปัญหาภายในเอเชียเป็นเรื่องของเอเชีย ที่ต้องแก้ปัญหาเองโดยชาวเอเชีย เพื่อผลประโยชน์และสันติภาพระหว่างประเทศในเอเชียด้วยกัน ซึ่งจีนเชื่อทุกประเทศมีศักยภาพเพียงพอที่จะประสานความร่วมมือ เพื่อแก้ไขปัญหาภายในภูมิภาคอยู่แล้ว
 

ทั้งนี้ ในบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากรัฐบาลต่างประเทศที่เข้าร่วมประชุมซีไอซีเอครั้งนี้ รวมถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประธานาธิบดีฮามิด คาร์ไซ แห่งอัฟกานิสถาน ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ผู้นำอิหร่าน ตลอดจนนายเหงียน ธี ตวน รองประธานาธิบดีเวียดนาม ประเทศคู่กรณีพิพาทล่าสุดกับปักกิ่ง กรณีการขุดเจาะน้ำมันในทะเลจีนใต้ และคณะผู้แทนจากฟิลิปปินส์ ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วลงนามข้อตกลงทางทหารกับสหรัฐ ในการให้ทหารอเมริกันเข้ามาประจำการนานถึง 10 ปี
 

แม้ไม่มีการเอ่ยถึงสหรัฐ แต่ทุกฝ่ายวิเคราะห์ตรงกันว่า สุนทรพจน์ของผู้นำจีนคือสาส์นโดยอ้อมส่งถึงประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งเดินทางเยือนญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ เมื่อปลายเดือนเม.ย. เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับทั้ง 4 ประเทศ ตามนโยบาย "ปักหมุดเอเชีย" ที่ทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่า แท้จริงคือความต้องการคานอำนาจกับจีนนั่นเอง
ที่มา : http://www.js100.com/en/site/news/view/1915

 
อัพเดตเมื่อ : วันศุกร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2557 02:39 น.
เปิดอ่านแล้ว 3943 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
  

  

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com