หน้าหลัก | ข่าวสาร บทวิเคราะห์ | บทความศาสนา | คลิปวีดีโอ | ทีวีออนไลน์ | เสียงสุขภาพ | สารคดี | มุสลิมพลาซ่า | แนะนำร้านอาหารมุสลิม


 
 
 
โรคไมเกรน
 


 




โรคไมเกรน (Migraine Headache) ปวดหัวไมเกรน สาเหตุ อาการ วิธีป้องกันและรักษา

 
โรคไมเกรน (Migraine) เป็นอาการปวดหัวอย่างรุนแรงบ่อยๆและมักจะปวดข้างเดียวซึ่งเป็นลักษณะเด่นของ ปวดหัวไมเกรน ความจริงแล้วอาการปวดศีรษะเป็นอาการเริ่มต้นของโรคหลายๆโรค การปวดหัวบ่อยๆไม่อาจฟันธงได้ว่าเป็นอาการไมเกรน หากไม่แน่ใจควรเข้ารับการวินิจฉัยจากแพทย์ก่อนอาจต้องซักประวัติและตรวจร่าง กายอย่างละเอียด ผู้ป่วยควรสังเกตอาการปวดหัวของตนเองอย่างละเอียดและบอกแพทย์ให้รู้เพราะบาง ทีการปวดหัวอาจมีอาการอื่นๆด้วยเช่น มีไข้ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ แขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่งทั้งนี้เพื่อหาข้อสรุปว่าเป็นไมเกรนหรือโรคอะไร กันแน่
 
 
 
ปวดหัวไมเกรน (Migraine Headache) จะมีลักษณะสำคัญที่สังเกตได้ง่ายคือการปวดหัวข้างเดียว ปวดแบบตื้อๆและจะเกิดขึ้นอย่างเร็ว ความรุนแรงของปวดหัวไมเกรนส่วนมากจะอยู่ในระดับปานกลางถึงรุนแรง ผู้ป่วยที่มีอาการไมเกรนส่วนมากจะมีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วย ส่วนการปวดหัวมีบ้างที่ปวดทั่วทั้งศีรษะหรือปวดหัวทั้งสองข้างแต่เป็นส่วน น้อยเท่านั้น ช่วงระยะเวลาที่มีอาการไมเกรนจะแตกต่างกันออกไปตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงจนถึง 12 ชั่วโมง คนปวดหัวไมเกรนอาการจะปวดมากยิ่งขึ้นเมื่อร่างกายมีการเคลื่อนไหว ก่อนจะเกิดอาการไมเกรนจะมีอาการนำของโรคไมเกรนให้สังเกตได้ก่อนประมาณ 30 นาทีอาการนำดังกล่าวเช่น เห็นแสงระยิบระยับวูบวาบ สายตาจะพร่ามัวชั่วขณะหนึ่งบางครั้งจะรู้สึกว่าร่างกายข้างใดข้างหนึ่งมี อาการชา เป็นต้น
 
 
 
สาเหตุของโรคไมเกรน  ไมเกรนเกิดจากระบบประสาทของผู้ป่วยรับความรู้สึกได้เร็วมากเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมรอบๆตัว ผู้ป่วยที่เป็นโรคไมเกรน (Migraine)  จะรู้สึกได้เร็วกว่าคนปกติ ความไวต่อการรับรู้ที่เร็วกว่าปกติทำให้เส้นประสาทรอบสมองเกิดการอักเสบ มีอีกหลายสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดอาการไมเกรนได้คือเรื่องอาหารการกินที่กิน อาหารไม่ตรงเวลาและมีสารถนอมอาหารหรือสารชูรสมากเกินไป การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่พอดีคือนอนน้อยไปทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอหรือนอนมาก ไปก็ทำให้ปวดหัวไมเกรนได้เช่นกัน การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกายก็อาจทำให้ปวดหัวไมเกรนได้อีกทั้งความ เครียดก็เป็นสาเหตุให้เป็นโรคไมเกรนได้หากผู้ป่วยเกิดความเครียดและไม่มีการ พักผ่อนเสียบ้างจะทำให้โรคไมเกรนกำเริบทำให้ปวดหัวรุนแรงและถี่มากขึ้น ปัจจัยแวดล้อมภายนอกที่อาจกระตุ้นให้ปวดหัวไมเกรนได้เช่น แดดร้อน แสงสว่างจ้า ควันบุหรี่ ควันจากท่อไอเสียรถยนต์หรือกลิ่นน้ำหอมที่รุนแรง
 
 
 
การรักษาไมเกรน โรคไมเกรนรักษาได้โดยการพยายามหาทางบรรเทาอาการปวดหัวและหลีกเลี่ยงให้ห่าง จากปัจจัยที่จะทำให้อาการไมเกรนรุนแรงขึ้น การบรรเทาการปวดหัวไมเกรนควรเริ่มจากการนอนนิ่งๆหรือนอนหลับไปเลยอาจใช้วิธี นวด ประคบร้อนหรือเย็นเพื่อให้เกิดการผ่อนคลาย หากอาการไมเกรนยังไม่ดีขึ้นก็ต้องกินยารักษาไมเกรน ถ้าปวดไม่มากก็เริ่มจากการกินยาแก้ปวดธรรมดาก่อนคือยาพาราเซตามอล (Paracetamol) หากยังไม่ดีขึ้นให้ใช้ยาแก้ไมเกรนที่มีฤทธิ์แรงขึ้นเช่น บรูเฟ่น (Ibuprofen)หรือ พอนสะแตน (Ponstan) การใช้ยารักษาไมเกรนสองชนิดนี้ต้องใช้ด้วยความระมัดระวังเพราะมีฤทธิ์ระคาย เคืองต่อกระเพาะอาหารโดยต้องกินหลังอาหารทันที  ยารักษาไมเกรนอีกชนิดคือ คาเฟอกอต (Cafergot)  เป็นยาที่มีผลในการปิดกั้นการออกฤทธิ์ต้าน Serotonin ที่ ทำให้เกิดการปวดหัวไมเกรน การใช้ยาเหล่านี้ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์เพราะเป็นยาที่มีฤทธิ์รักษาไม เกรนโดยเฉพาะและอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาได้ (Side Effect)
 
 
 
นอกจากการรักษาไมเกรนโดยการใช้ยาแล้ว ผู้ป่วยควรรู้วิธีป้องกันโรคไมเกรนโดยปรับพฤติกรรมให้ทำกิจวัตรต่างๆในแต่ละ วันอย่างสม่ำเสมอเพราะสาเหตุหนึ่งของปวดหัวไมเกรนคือร่างกายมีการตอบสนองต่อ สิ่งแวดล้อมรอบตัวที่มากเกินไป พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการไมเกรนเช่น อาหารที่ใส่เครื่องปรุงรสมากเกินไป ภาวะที่เคร่งเครียด แดดร้อน เสียงดังมาก ควันบุหรี่ ฯลฯ หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วอาการปวดไมเกรน (Migraine Headache) ยังรุนแรงอยู่และความถี่ในการปวดไมเกรนมากกว่า 2-3 ครั้งในหนึ่งเดือนก็จำเป็นต้องใช้ยารักษาไมเกรนโดยต้องรู้จักเลือกใช้ยาแก้ ไมเกรนที่เหมาะสมทั้งชนิดและขนาดของยาที่ใช้ให้พอดีกับตัวผู้ป่วยซึ่งเรื่อง นี้ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์
 
 
 
 
 
อัพเดตเมื่อ : วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ.2554 22:56 น.
เปิดอ่านแล้ว 1181 ครั้ง
 
แสดงความคิดเห็น : โปรดใช้ความสุภาพในการแสดงความคิดเห็น

 
  บทความอื่นๆในหมวดเดียวกัน
 

  บทความยอดฮิตในหมวดนี้
 



 

 












 

 
   
 
 

 
สำนักข่าวเสียงมุสลิม :
32/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ 14 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
ติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ : 084-4122234 ,
E-mail: muslimvoicetv@gmail.com